Đoàn cán bộ Đà Nẵng xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tại Thái Lan và Myanmar

        Xem với cỡ chữ    

Từ ngày 02/4 đến ngày 07/4/2017, Sở Ngoại vụ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đà Nẵng tổ chức thành công chuyến công tác tại Thái Lan và Myanmar với mục đích mời gọi các đơn vị, doanh nghiệp tại Thái Lan và Myanmar tham gia Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây 2017 (Hội chợ Quốc tế EWEC 2017) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 16/8/2017 tại Quảng trường 29/3, thành phố Đà Nẵng.

 

Đoàn làm việc với Hội doanh nhân Thái - Việt

 

Tại Thái Lan, đoàn đã có buổi làm việc với ông Phó Hoàng Hân, Phó Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan. Đoàn đã giới thiệu với Phó Đại sứ những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, các dự án thành phố đang ưu tiên kêu gọi đầu tư, các hoạt động về du lịch - dịch vụ nhằm chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng và đặc biệt là thông tin về Hội chợ Quốc tế EWEC 2017. Đoàn cũng đã trao cho Đại sứ quán thư mời tham dự Hội chợ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố gửi tỉnh trưởng 07 tỉnh của Thái Lan. Phó Đại sứ Phó Hoàng Hân hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của đoàn, đồng thời bày tỏ mong muốn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan nói chung và Đà Nẵng - Bangkok nói riêng sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới.

 

Bên cạnh đó, đoàn đã làm việc với Hội Doanh nhân Thái - Việt cùng đại diện trường Đại học Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC). Đoàn đã giới thiệu tiềm năng đầu tư vào thành phố Đà Nẵng cụ thể cho từng đối tác. Đồng thời, thông qua Hội, đoàn gửi 50 tập tài liệu đăng ký tham dự Hội chợ Quốc tế EWEC 2017 đến các công ty, tập đoàn thành viên. Các doanh nghiệp Thái Lan rất quan tâm đến những cơ hội mà Hội chợ hứa hẹn mang lại. Đặc biệt, Tập đoàn Pranda Jewelry PCL - tập đoàn trang sức hàng đầu của Thái Lan - đã bày tỏ mong muốn mở chi nhánh tại Đà Nẵng. Đại diện trường Đại học Phòng Thương mại Thái Lan cũng xác nhận sẽ thăm Đà Nẵng vào tháng 6/2017 và mong muốn thành phố hỗ trợ, hướng dẫn đoàn thăm và làm việc tại các khu thương mại, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

 

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến cố đô Yangon, thành phố thương mại lớn nhất của Myanmar. Tại đây, đoàn đã có buổi làm việc với bà Luận Thùy Dương - Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Myanmar. Hai bên đã trao đổi các vấn đề về thiết lập quan hệ hợp tác song phương giữa Đà Nẵng và một địa phương của Myanmar trong thời gian đến. Thông qua Đại sứ quán, đoàn cũng đã gửi thư mời tham dự Hội chợ cho Tỉnh trưởng tỉnh Kayin, một địa phương của Myanmar nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây. Cũng trong thời gian công tác tại Myanmar, đoàn đã có buổi làm việc với Hiệp hội các công ty lữ hành Yangon. Hai bên đã giới thiệu thế mạnh và định hướng phát triển trong tương lai để tìm ra phương hướng hợp tác. Phía Myanmar cũng hứa sẽ tham dự Hội chợ Quốc tế EWEC 2017 và đề nghị thành phố hỗ trợ thủ tục mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

 

Có thể thấy Myanmar là một trong những thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai, đặc biệt đối với các mặt hàng đá quý, khoáng sản và du lịch tâm linh. Myanmar cũng là một trong các thị trường lớn tiêu thụ mặt hàng tiêu dùng của Việt Nam. Hơn nữa, số liệu cho thấy lượng hàng hóa do Myanmar sản xuất hiện nay chỉ đủ cung cấp 10 - 15% nhu cầu thị trường nội địa, do đó, cơ hội cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang Myanmar là rất lớn. Tuy nhiên, giá cả, điều kiện nhập hàng, hệ thống thanh toán tín dụng qua ngân hàng tại Myanmar còn rất kém là những trở ngại đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Theo nguồn tin của Thương vụ Việt Nam tại Myanmar, việc xuất khẩu hàng hóa vào Myanmar qua biên giới các nước Trung Quốc, Thái Lan và Lào là giải pháp tốt cho doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất hàng sang thị trường này.

 

Sau chuyến công tác, Sở Ngoại vụ đang xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với tỉnh Phuket (Thái Lan) và thành phố Mandalay (Myanmar). Nếu được xúc tiến thành công, những quan hệ hợp tác này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội làm ăn, kinh doanh cho các tập đoàn, doanh nghiệp của hai bên.

 

Nguyên Hạnh

Cập nhật ngày: 10-04-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018

Thông tin về buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018)

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố
 
0 5 7 9 5 8 3 3