Hai sinh viên Đại học Kibi (Nhật Bản) hoàn thành tốt đẹp khóa thực tập tại Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Sáng ngày 23/3/2017, ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện trường Đại học Kibi (Nhật Bản) nhằm đánh giá kết quả thực tập của hai sinh viên trường Đại học Kibi tại Sở Ngoại vụ.

 

 

Trong sáu tuần thực tập tại phòng Hợp tác Quốc tế trực thuộc Sở Ngoại vụ, hai thực tập sinh người Nhật Bản đã được tiếp xúc với nhiều hoạt động xúc tiến hợp tác quốc tế. Tại buổi tổng kết, các em đã trình bày về hai ý tưởng được phát triển trong suốt quá trình thực tập: powerpoint giới thiệu về thành phố Đà Nẵng và lý do tại sao các nhà đầu tư nên chọn Đà Nẵng là điểm dừng chân tiếp theo; và dự án kết nối, tạo dựng quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Okayama - thành phố quê hương của các em.

 

Các sinh viên Nhật Bản cho rằng Đà Nẵng là thành phố an toàn và thân thiện nhất, nổi bật với các chương trình "Năm Không", "Ba Có", "Bốn An". Theo các em, Đà Nẵng có vị trí chiến lược với tuyến đường sắt Bắc Nam chạy ngang qua và là cửa ngõ phía Đông của Hành lang Kinh tế Đông - Tây. Đà Nẵng còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục hiện đại nhất miền Trung Việt Nam, những công viên phần mềm, thị trường bất động sản cùng môi trường đầu tư thuận lợi.

 

Về dự án hợp tác Đà Nẵng - Okayama, các em đã giới thiệu về những thế mạnh của thành phố Okayama và theo đó đề xuất phương hướng hợp tác giữa hai thành phố trong tương lai. Được biết, Okayama là một đô thị cấp quốc gia của Nhật Bản, nổi bật với hệ thống giao thông hiện đại, đặc biệt có 3 sân bay nội địa và 4 sân bay quốc tế, là trung tâm của hệ thống giao thông đường sắt và đường cao tốc nối liền từ đông sang tây và từ bắc đến nam. Okayama còn có nhiều thuận lợi về điều kiện tự nhiên với thời tiết nắng ấm quanh năm và đặc biệt là một trong những thành phố ít xảy ra động đất nhất của Nhật Bản.

 

Theo các sinh viên Đại học Kibi, các lĩnh vực đầu tư, giáo dục và y tế có nhiều tiềm năng khai thác. Một khảo sát cho biết trong 272 doanh nghiệp tại Okayama thì có đến 120 doanh nghiệp lựa chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư (chiếm 45%). Về giáo dục, hiện có đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học ở Okayama. Do đó, hai thành phố có thể tăng cường trao đổi sinh viên và tiếp nhận thực tập sinh. Về y tế, Okayama có đến 54 bệnh viện, 697 phòng khám đa khoa và 446 phòng khám nha khoa cùng với hệ thống trực thăng cứu hộ. Đây là điểm mạnh đặc biệt của Okayama, do đó, hai bên có thể trao đổi công nghệ cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực y tế.

 

Kết thúc buổi làm việc, đại diện trường Đại học Kibi chân thành cảm ơn lãnh đạo và các cán bộ Sở Ngoại vụ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên trường được thực tập tại Sở trong thời gian qua. Trả lời đại diện phía trường, Giám đốc Sở Ngoại vụ Lâm Quang Minh bày tỏ sự hài lòng về kết quả thực tập của các sinh viên. Đặc biệt, ông hy vọng sau khi trở về nước các em sẽ là cầu nối cho mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Okayama nói riêng, Đà Nẵng và Nhật Bản nói chung. Ông Lâm Quang Minh cũng gợi ý các sinh viên gửi thư cho lãnh đạo thành phố Okayama đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Okayama, trên cơ sở đó Sở Ngoại vụ sẽ có những bước tiếp theo phát triển quan hệ hợp tác giữa hai thành phố.

 

Hai sinh viên Đại học Kibi bày tỏ niềm vui khi được đến với thành phố Đà Nẵng và cho rằng thời gian thực tập ở Sở Ngoại vụ là vô cùng bổ ích. Bên cạnh công tác chuyên môn, Sở đã tổ chức nhiều hoạt động tham quan dã ngoại và giao lưu ẩm thực để các em cùng với những cán bộ thực tập đến từ Lào và Hàn Quốc hòa nhập và hiểu rõ hơn về văn hóa, con người Việt Nam./.

 

Nguyên Hạnh

Cập nhật ngày: 25-03-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018

Thông tin về buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018)

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố
 
0 5 7 8 2 4 8 3