Hà Lan hợp tác với Đà Nẵng tìm giải pháp bền vững cho tình trạng xói lở bờ biển

        Xem với cỡ chữ    

Chiều ngày 18/7/2018, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi làm việc với đoàn chuyên gia và doanh nghiệp Hà Lan, do Tổng Lãnh sự Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh Carel Richter dẫn đầu nhằm thảo luận các giải pháp phát triển bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu.

 

Quang cảnh buổi tiếp (Nguồn: Báo Đà Nẵng)

 

Theo Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, buổi làm việc này là kết quả tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện "Ngày Hà Lan" do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức trong tháng 5 vừa qua nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; và cũng là dịp để công ty Witteveen+Bos (Hà Lan) có cơ hội trình bày kỹ hơn về kinh nghiệm và công nghệ của Hà Lan trong việc chống xói lở bờ biển, đặc biệt trong điều kiện nước biển dâng và xâm thực. Đà Nẵng là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và thiên tai, vì vậy, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh rất hoan nghênh thiện chí của các đối tác Hà Lan đến chia sẻ kinh nghiệm với thành phố trong lĩnh vực này

 

Tổng Lãnh sự Carel Richter nhận định Đà Nẵng phát triển nhanh, hạ tầng từng bước đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao, môi trường kinh doanh năng động, và chất lượng cuộc sống tốt. Các doanh nghiệp Hà Lan mong muốn trao đổi, hợp tác để giúp thành phố có những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, nhất là việc chống xói lở bờ biển, bảo đảm nguồn nước sạch và xử lý rác thải.  

 

Chuyên gia công ty Witteveen+Bos (Hà Lan) giới thiệu về động cơ cát

 

Tại buổi làm việc, các chuyên gia Công ty Tư vấn xây dựng và kỹ thuật Witteveen+Bos đã trình bày các giải pháp cụ thể để chống xói lở bờ biển. Theo ông Arno Kops, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Úc của Witteveen+Bos, việc ứng dụng "động cơ cát" là một trong những giải pháp mới và dài hạn, bổ sung thêm cát cho bờ biển hàng năm, giúp giảm xói mòn bờ biển, bảo vệ cư dân ven biển khỏi sóng lớn. "Động cơ cát" tận dụng gió, sóng biển và dòng hải lưu để phân bổ cát dọc bờ biển một cách tự nhiên, hạn chế tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học tự nhiên và tiết kiệm chi phí so với các giải pháp đang dùng.

 

Theo các chuyên gia, để thực hiện giải pháp này, doanh nghiệp và chính quyền thành phố cần hợp tác chặt chẽ với nhau và từng bước tạo sự đồng thuận. Đặc biệt, cần nâng cao công tác tuyên truyền, vận động để các công ty kinh doanh khu nghỉ mát ven biển phải có trách nhiệm tái đầu tư để bảo vệ bờ biển./.

 

Phương Huyền 

Cập nhật ngày: 20-07-2018
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về việc tuyển dụng lao động hợp đồng năm 2018

Cuộc thi tìm hiểu về 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Thông báo về việc tuyển dụng công chức hành chính của Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng năm 2018

Quyết định về việc ban hành Quy chế Giải báo chí tuyên truyền về thành phố Đà Nẵng năm 2018

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018
 
0 6 0 5 4 9 2 8