Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia

        Xem với cỡ chữ    

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 10/6/2018, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia do Ngài Wesley W. Simina, Chủ tịch Quốc hội và Phu nhân dẫn đầu đã đến thăm Đà Nẵng. Nhân dịp này, vào chiều ngày 10/6/2018, tại Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã chủ trì buổi tiếp đoàn. Cùng dự buổi tiếp có ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố và Sở Ngoại vụ.

 

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng (phải) và Ngài Wesley W. Simina, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia

 

Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, chu đáo mà thành phố Đà Nẵng dành cho đoàn, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley W. Simina đã thay mặt Chính phủ và người dân Micronesia gửi lời chào ấm áp và lời chúc tốt đẹp đến lãnh đạo và người dân thành phố Đà Nẵng, bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ trong thời gian ngắn đến thăm Việt Nam. Ngài Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao kết quả cuộc gặp của đoàn với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, theo đó hai bên đã thống nhất cao về cơ hội hợp tác khai thác thế mạnh nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Hài lòng với những trải nghiệm ở Việt Nam qua những địa phương đoàn đã đến thăm, ấn tượng trước vẻ đẹp và sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, Ngài Wesley W. Simina bày tỏ mong muốn được học hỏi kinh nghiệm phát triển du lịch của Đà Nẵng để thúc đẩy phát triển du lịch ở các đảo của Micronesia, một đất nước nhỏ nhưng có những hòn đảo xinh đẹp, là địa điểm tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống. Ngài Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, giao lưu nhân dân, đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, hợp tác giáo dục đào tạo và khuyến khích thiết lập quan hệ giữa các địa phương, khẳng định đây những cách thức quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ được đón tiếp lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sang thăm đất nước Micronesia trong thời gian tới.

 

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia đến Đà Nẵng nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện tình cảm tốt đẹp của nhân dân Micronesia đối với nhân dân Việt Nam, khởi đầu cho quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa các địa phương của hai nước. Nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Micronesia, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng Đà Nẵng và Micronesia có nhiều điểm tương đồng: quy mô kinh tế trung bình, phát triển du lịch, kinh tế biển, nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản, đây là những lĩnh vực hai bên có thể tăng cường hợp tác. Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng tốt, đặc biệt có sân bay với nhiều đường bay quốc tế đã được khai thác hiệu quả, có nhiều lễ hội, sự kiện đã trở thành thương hiệu riêng như Lễ hội pháo hoa, đây chính là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Là một thành phố biển, Đà Nẵng cũng xác định phát triển mạnh ngành khai thác thuỷ hải sản với việc đầu tư đội tàu đánh bắt cá xa bờ. Thành phố đã định hướng rõ nét phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, trong đó tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với những định hướng đó, Đà Nẵng và Micronesia có nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác trong tương lai. Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng bày tỏ hy vọng Micronesia sớm giải quyết được khó khăn để khai thông các đường bay quốc tế trực tiếp, góp phần kết nối đất nước và người dân với thế giới, thúc đẩy các quan hệ hợp tác quốc tế nhằm mục tiêu phát triển đất nước. Ông cũng hy vọng sẽ có nhiều du khách từ Micronesia đến Đà Nẵng, và mong được đến thăm đất nước Micronesia trong thời gian tới.

 

Nhà nước Liên bang Micronesia đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 22/9/1995. Mối quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua có sự phát triển tích cực. Micronesia đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009. Hai nước đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ cả về đa phương và song phương, đặc biệt là về lĩnh vực môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai bên đã triển khai hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng hải sản và du lịch. Sự hợp tác này mang lại lợi ích cho nhân dân hai bên nói riêng và lợi ích của hai nước nói chung. Chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia sẽ là dấu mốc quan trọng đưa mối quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và thực chất hơn trong những năm tới.

 

Hoài Hà

Cập nhật ngày: 11-06-2018
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về việc tuyển dụng hợp đồng lao động năm 2019

Một số lưu ý về thủ tục cấp thị thực của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

Thông tin về Hội chợ Nông nghiệp Qatar lần thứ 7

Chính quyền Hồng Công áp dụng miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Thông báo về Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng

Kế hoạch 09/-BCĐTP ngày 26/11/2018 về Công tác tuyên truyền Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Ban chấp hành Trung ương khoá XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp
 
0 6 2 4 5 9 9 5