Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tham gia cùng đoàn Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc chính thức tại Singapore

Nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 05 năm từ khi quan hệ Việt Nam - Singapore được nâng cấp thành quan hệ đối tác chiến lược, nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Singapore, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 từ ngày 25 đến ngày 28/4/2018. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ và tổ chức một số hoạt động xúc tiến đầu tư tại thị trường này.

Tham gia các hoạt động của đoàn Chính phủ Việt Nam tại Singapore, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ dự lễ đặt hoa tại Tượng đài Bác Hồ; thăm Bảo tàng Văn minh châu Á; nghe các nhà khoa học, trí thức tại Singapore giới thiệu về "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng Chính phủ kiến tạo"; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Singapore; tham quan Hội chợ Ẩm thực và Khách sạn 2018 v.v.

Đặc biệt, vào ngày 26/4, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ và hơn 500 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của hai quốc gia, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ và ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Sakae Corporate Advisory cùng trao Bản Ghi nhớ triển khai các nội dung hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng với Liên đoàn sản xuất Singapore và Bản Ghi nhớ đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư của Singapore hỗ trợ thành phố nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch khu vực Vịnh Đà Nẵng, nghiên cứu triển khai một số dự án đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn tại Đà Nẵng (Dự án khu đô thị lấn biển tại Vịnh Đà Nẵng kết hợp nghiên cứu phát triển hệ thống cảng biển Đà Nẵng, Dự án khu du lịch phức hợp tại đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp, Dự án Khu Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, Dự án Hệ sinh thái tổ hợp tại Hồ Đồng Xanh Đồng Nghệ, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng...). Nhóm các nhà đầu tư nói trên do công ty Sakae Corporate Advisory chủ trì, gồm tập đoàn Sakae Holdings, tập đoàn Surbana Jurong, tập đoàn Fission, công ty bất động sản Centra, tập đoàn YCH và các doanh nghiệp khác do SMF giới thiệu. Hai bản bản ghi nhớ được ký kết tại Diễn đàn là nhằm triển khai cụ thể nội dung Bản Ghi nhớ đã ký kết giữa Ủy ban nhân dân thành phố thành phố và Liên đoàn Sản xuất Singapore vào ngày 27/11/2017.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ban ngành của Việt Nam và Singapore, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ trao Bản Ghi nhớ cho SMF

Ngoài ra, theo chương trình làm việc, đoàn công tác đã đối thoại với 10 doanh nghiệp hàng đầu của Singapore đang đầu tư tại Việt Nam, dự tiếp các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Singapore, thăm thực địa một số công trình nổi bật của Singapore, dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32.

Chuyến thăm sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước và mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới. Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam trong năm 2017, với hơn 1.800 dự án, tổng giá trị hơn 43 tỉ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore trong năm 2017. Kim ngạch thương mại song phương đạt 21,6 tỉ USD trong năm 2017, tăng 8,6% so với năm 2016.

Tại Đà Nẵng, Singapore có 24 dự án với tổng vốn đầu tư gần 830 triệu USD, chiếm hơn 27% tổng vốn đầu tư FDI vào thành phố, tập trung trong các lĩnh vực thương mại, bất động sản, xây dựng, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, nước giải khát v.v. với các nhà đầu tư lớn như VinaCapital, Heineken, Coca-Cola, Pegasus, VinaDas. Singapore là thị trường đầy tiềm năng mà thành phố tập trung xúc tiến đầu tư trong thời gian đến./.

Đoàn công tác

Cập nhật ngày: 03-05-2018