Đà Nẵng: Chào đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với tâm thế sẵn sàng, tự tin và trách nhiệm

        Xem với cỡ chữ    

Cho đến thời điểm này, chúng ta đã đi qua gần hết chặng đường của Năm Diễn đàn kinh tê Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) Việt Nam 2017 và đang tiến rất gần đến thời khắc mà cả thế giới sẽ tập trung sự chú ý vào thành phố Đà Nẵng-Việt Nam, nơi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 30 ngày tới!

 

 

Ngay từ đầu năm 2015, công tác chuẩn bị cho Sự kiện APEC tại Việt Nam nói chung và cho Tuần lễ Cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng nói riêng đã được triển khai ráo riết, tất bật, với sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các sở, ngành, địa phương của thành phố, dưới chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Ủy ban Quốc gia APEC và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Trong suốt hơn hai năm qua, thời khắc tháng 11/2017 quan trọng được đếm ngược bằng các mốc thời gian hoàn thiện các công trình được chọn làm địa điểm tổ chức các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao, các thời hạn hoàn thành việc chỉnh trang các cơ sở vật chất được sử dụng để đón tiếp, phục vụ những người đứng đầu các nền kinh tế thành viên và các đoàn đại biểu APEC.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC Phạm Bình Minh chủ trì chương trình sơ duyệt TLCC APEC tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng

 

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC, cơ sở để đánh giá sự thành công của nền kinh tế chủ nhà khi đăng cai Năm APEC thể hiện qua việc xây dựng nội dung kỹ lưỡng và sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, hậu cần. Đã có một khoảng thời gian thành phố Đà Nẵng trở thành một công trường với các công trình khách sạn, trung tâm Hội nghị, sân bay, các tuyến đường... được đồng loạt cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp... Trong thời gian đó, "công trường" Đà Nẵng đã đón tiếp các đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc gia, các Tiểu ban, các buổi kiểm tra thực tế định kỳ của lãnh đạo thành phố; qua đó nhận được rất nhiều động viên, khích lệ cũng như chỉ đạo, đề xuất; đã chứng kiến bao cung bậc cảm xúc từ lo lắng, trăn trở khi các công trình vẫn còn ngổn ngang cho đến hân hoan, phấn chấn khi hiện tại thành phố đã có thể tự tin với cơ sở vật chất được hoàn thiện tốt để chào đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động nhà ga quốc tế và phòng VIP quốc tế mới, sân đỗ máy bay được mở rộng với 70-75 vị trí đỗ đảm bảo phục vụ tất cả các nền kinh tế ngay khi vừa đặt chân đến thành phố. Chúng ta tự hào có một Trung tâm Báo chí khang trang, hiện đại, nơi sẽ đón tiếp hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế, được các nền kinh tế ghi nhận và đánh giá cao trong các đợt tiền trạm vừa qua. Các địa điểm như khu nghỉ dưỡng Intercontinental, khách sạnFurama, Sheraton, Vinpearl, Pullman, trung tâm Hội nghịAriyana, Cung Thể thao Tiên Sơnvà Trung tâm Hội nghị thành phố (được nâng cấp trong tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố), đã hoàn tất các hạng mục đầu tư, cải tạo và đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục trang trí nội thất, các khâu sắp xếp cuối cùng trước khi diễn ra các sự kiện, Hội nghị quan trọng nhất của Năm APEC Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng. Gần 800 tình nguyện viên, liên lạc viên địa phương được tuyển dụng và đào tạo bài bản đã sẵn sàng trở thành những liên lạc viên chuyên nghiệp kết nối các quan chức, đại biểu, phóng viên các nền kinh tế thành viên APEC với văn hóa, đất nước và con người Việt Nam nói chung và với thành phố Đà Nẵng nói riêng.

 

Trên nền tảng các kết quả đã đạt được từ các Hội nghị quan chức cao cấp và Hội nghị Bộ trưởng các thành viên APEC đã diễn ra xuyên suốt trong năm, sự đồng thuận cao của các nền kinh tế APEC đối với nhiều nội dung, văn kiện do Việt Nam khởi xướng và đề xuất, Tuần lễ Cấp cao được trông đợi sẽ đạt được nhiều mục tiêu và ưu tiên của chúng ta cho Năm APEC 2017, tạo được động lực mới cho sự chuyển mình mạnh mẽ của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và cùng vun đắp một tương lai chung phồn vinh, hòa bình và ổn định cho người dân thành viên APEC nói riêng và trên thế giới nói chung. Trong bối cảnh đó, và trên cơ sở kế thừa những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội đạt được trong những năm qua, Đà Nẵng cần không ngừng đổi mới tư duy và đẩy mạnh hội nhập quốc tế để kịp thời đón đầu những cơ hội "ngàn năm có một" nhằm tiếp tục đánh thức mọi tiềm năng của thành phố, tạo động lực bứt phá và phát triển hơn nữa cho cả khu vực miền Trung.

 

Sự quan tâm, chú ý sẽ tập trung vào Đà Nẵng, những ông chủ tập đoàn, giám đốc điều hành các doanh nghiệp lớn của thế giới sẽ đến Đà Nẵng, hình ảnh của thành phố sẽ được phát sóng khắp các châu lục... Tất cả những lợi ích và cơ hội này cũng chính là những thách thức rất lớn đối với thành phố. Ngay từ bây giờ, Đà Nẵng phải xác định những chiến lược, kế hoạch hành động tiếp theo để xứng đáng với công sức, nỗ lực chuẩn bị chu đáo cho Tuần lễ Cấp cao, để đáp lại những kỳ vọng của Đảng, Chính phủ, của lãnh đạo và nhân dân thành phố Đà Nẵng về sự vươn mình trỗi dậy của thành phố ở một cơ hội phát triển mới.  

 

Việc đăng cai Năm APEC 2017 là một trong những trọng tâm đối ngoại của Việt Nam từ nay đến 2025, với các mục tiêu quan trọng nhằm nâng cao vị thế, tạo thuận lợi để nước ta hoàn tất các cam kết quốc tế và đảm nhận thành công nhiều trọng trách quốc tế, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương. Trung ương đã tin tưởng chọn Đà Nẵng là thành phố là nơi diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC, đỉnh cao của Năm APEC 2017. Đà Nẵng đã không ngừng phấn đấu trong hai thập kỷ qua để được lựa chọn cho cơ hội này, đã dày công chuẩn bị hơn hai năm qua để sẵn sàng chào đón sáu ngày trọng đại của tháng 11/2017. Chắc chắn rằng, thành phố sẽ nỗ lực hết mình trong những ngày sắp tới để hoàn thành trọng trách được giao phó. Việc hiện thực hóa những khát vọng phát triển gắn kết chặt chẽ với trách nhiệm và cam kết của thành phố đối với sự thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC, cũng chính là sự thành công của Năm APEC Việt Nam 2017 và một dấu ấn đối ngoại của nước ta trên chặng đường hội nhập.

 

Đà Nẵng chào đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với một tâm thế sẵn sàng, tự tin và trách nhiệm!

 

Nguyễn Ngọc Tuấn

Đà Nẵng, ngày 06/10/2017

Cập nhật ngày: 26-10-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018

Thông tin về buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018)

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố
 
0 5 7 9 5 8 8 7