Biển đảo với con người Việt Nam

        Xem với cỡ chữ    

“Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay, ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Đây chính là lời nhắc nhở và cũng là mệnh lệnh thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với mỗi người Việt Nam chúng ta. Chúng ta phải kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích trên biển của mình. Năm 1473, Vua Lê Thánh Tông đã từng nói với các quan phụ trách biên cương rằng: “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại tự tiện vứt bỏ đi được. Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương bắc bày tỏ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc thì tội phải tru di”. Câu nói đầy ý nghĩa đó thể hiện rõ quyết tâm gìn giữ từng tấc đất quê hương của cha ông từ ngàn xưa, đồng thời nhắc nhở mỗi người Việt Nam chúng ta không một giây phút nào được quên nhiệm vụ bảo vệ vẹn toàn non sông bờ cõi.

Cùng với đất liền, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, không những đem lại nguồn tài nguyên biển phong phú cho người dân mà còn nắm giữ một vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền của dân tộc ta. Việt Nam là một quốc gia ven Biển Đông với bờ biển dài khoảng 3.260 km từ Bắc xuống Nam, có vùng biển rộng với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hội nhập thế giới của Việt Nam. Đặc biệt, vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên các tuyến hàng hải và hàng không huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giữa Châu Âu, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản và các nước trong khu vực Biển Đông. Bên cạnh đó, biển nước ta là một không gian chiến lược đặc biệt quan trọng đối với quốc phòng an ninh của đất nước. Có thể nói, chính vì vị trí chiến lược thiết yếu của Việt Nam, từ bao đời nay đã có không ít lần Việt Nam bị các nước lớn xâm lược. Biển và vùng ven biển nước ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước bởi nguồn tài nguyên phong phú gồm: sinh vật biển, dầu khí, tài nguyên du lịch… Đây cũng là nguyên nhân khiến các nước ven biển có hành động lấn biển, tranh chấp lãnh thổ trên biển để hưởng được các nguồn lợi từ biển.

Hiện nay quần đảo Trường Sa đang là đối tượng tranh chấp giữa 5 nước, 6 bên (gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và 1 bên là Đài Loan). Trong khi đó, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc đánh chiếm bằng vũ lực vào các năm 1956 và 1974 một số bãi ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng vào năm 1988. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế. Trước trực trạng đó, chúng ta phải kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích trên biển của mình, đồng thời, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982, sẵn sàng cùng các bên liên quan tiến hành hợp tác cùng phát triển ở những khu vực thực sự có tranh chấp ngoài vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa 200 hải lý ở Biển Đông.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm, nhân dân Việt Nam đã anh dũng đương đầu với các thế lực xâm lăng để bảo vệ vẹn toàn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên đất liền. Cùng với sự phát triển của nhân loại, các vấn đề tranh chấp được các nước dần dần giải quyết thông qua con đường ngoại giao. Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực. Chúng ta tin tưởng rằng, với cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử vững chắc, thông qua hình thức đối thoại song phương và đa phương, Việt Nam đang dần dần nhận được sự ủng hộ của bạn bè thế giới, đây chính là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam giành lại chủ quyền toàn vẹn đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cùng với nỗ lực trên con đường ngoại giao, Việt Nam đang xây dựng một hệ thống quân sự lớn mạnh. Đây là một lời cảnh báo để các thế lực bên ngoài biết rằng, Việt Nam rất yêu chuộng hoà bình nhưng khi bị xâm lược, chúng ta sẵn sàng đứng lên bảo vệ chủ quyền Tổ quốc bằng mọi giá. Xuất phát từ quan điểm đó, toàn dân tộc Việt Nam nói chung và Người Việt Nam ở nước ngoài không ngừng hướng về biển đảo thông qua các hành động hỗ trợ thiết thực nhằm tiếp sức cho các chiến sĩ hải quân, các lực lượng chấp pháp trên biển và ngư dân bám biển, đặc biệt là khi Trung Quốc ngang nhiên công bố "đường lưỡi bò" phi pháp liếm trọn 80% diện tích Biển Đông và ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép vào vùng biển Việt Nam. Những hành động đó được thể hiện thông qua các hoạt động như cuộc vận động "Góp đá xây Trường Sa", chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa", chương trình nhắn tin "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa" và hàng loạt các hoạt động triển lãm tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa tại các địa phương trên cả nước.

Với phương châm "Kết nối Đà Nẵng với thế giới", thời gian qua, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng luôn nỗ lực tuyên truyền và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa với tất cả bạn bè, đối tác kinh tế, chính trị trên thế giới. Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Bộ Ngoại giao phân phát các tài liệu biển đảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài đến người dân thành phố, học sinh, sinh viên. Không những thế, chúng tôi luôn tham mưu lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở lồng ghép các nội dung tuyên truyền về biển đảo trong các buổi làm việc với các đối tác nước ngoài, nỗ lực trao dồi kiến thức về biển đảo bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác để có thể dịch chuẩn xác trong các buổi làm việc với khách quốc tế. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, nội dung phong phú và có chiều sâu, bạn bè thế giới sẽ có được cái nhìn chính xác và toàn diện hơn đối với chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa.

Nguồn tham khảo: Sách "Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông" của Tiến sĩ Trần Công Trục, tờ rơi "Biển, đảo Việt Nam" của Bộ Ngoại giao.

Hồng Hạnh

Cập nhật ngày: 20-07-2015
In Quay lại chia sẻ bài viết

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018

Thông tin về buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018)

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố
 
0 5 7 9 5 7 7 9