Sở Ngoại vụ với Tuần lễ cấp cao APEC 2017

        Xem với cỡ chữ    

Khi những chuyến máy bay cuối cùng của các đoàn khách rời sân bay quốc tế Đà Nẵng thì cũng là lúc cán bộ công chức thành phố nói chung, Sở Ngoại vụ nói riêng tạm thời hoàn tất công việc của mình tại Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng từ ngày 06 đến 11/11/2017. Sự kiện đã kết thúc thành công tốt đẹp nhờ vào sự chung sức đồng lòng của chính quyền và người dân thành phố, dưới sự lãnh đạo sát sao và kịp thời của Thành uỷ và Uỷ ban nhân dân, cũng như sự phối hợp nhịp nhàng, chủ động, tích cực giữa các đơn vị liên quan trên toàn thành phố.

 

Riêng đối với cán bộ công chức Sở Ngoại vụ, dù đã mệt nhoài sau một tuần tất bật và lăn xả với các công việc phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC, hay nói đúng hơn là hơn hai năm ròng rã với công tác chuẩn bị, nhưng dường như mỗi cán bộ công chức của Sở đều tràn đầy tự hào, phấn khởi vì đã đóng góp một phần sức mình, cùng cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng, tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, một dấu ấn đối ngoại đặc biệt của Việt Nam năm 2017.

 

Thật khó để hình dung ra một bố cục nào đó để diễn tả về công việc của Sở Ngoại vụ tại Tuần lễ cấp cao APEC, bởi tính chất công việc vô cùng đa dạng và phức tạp. Từ việc đầu mối tiếp nhận và xử lý thông tin đến việc trực tiếp tham gia công tác lễ tân, đón, tiễn, hỗ trợ xuất nhập cảnh cho các đoàn khách quốc tế hay tham mưu lãnh đạo thành phố tham dự các sự kiện chính thức cho đến công tác tuyển chọn và quản lý liên lạc viên, tình nguyện viên,… mỗi cán bộ Sở Ngoại vụ là một mắt xích quan trọng để giúp thành phố hoàn thành tốt sứ mạng chủ nhà đối với Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

 

Sở Ngoại vụ với vai trò là đầu mối tổng hợp và điều phối thông tin

 

Đối với một sự kiện quốc tế quy mô và tầm cỡ như Hội nghị Thượng đỉnh APEC, nơi quy tụ các nhà lãnh đạo cao nhất của 21 nền kinh tế thành viên trên thế giới, thì việc tiếp nhận và xử lý một khối lượng lớn thông tin là điều vô cùng quan trọng. Nếu như ở cấp trung ương, Ủy ban quốc gia APEC thành lập Ban Thư ký quốc gia chuyên trách tiếp nhận và xử lý thông tin thì tại thành phố Đà Nẵng, cơ quan đó chính là Sở Ngoại vụ.

 

Có thể nói, Sở Ngoại vụ đã nỗ lực hết mình để đảm bảo vai trò điều phối thông tin, góp phần vào thành công của Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Việc tiếp nhận, xử lý và điều phối thông tin được thực hiện từ cách đây hơn hai năm, khi ý tưởng chọn Đà Nẵng là thành phố diễn ra các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC được khởi động. Trong suốt quá trình đó, Sở Ngoại vụ đã hoàn thành tốt vai trò cầu nối, đảm bảo việc trao đổi thông tin đầy đủ, thông suốt, kịp thời giữa trung ương đến địa phương, giữa các đoàn đại biểu các nền kinh tế với Ban tổ chức về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC trên mọi phương diện, từ cơ sở vật chất cho đến an ninh, y tế, hậu cần,... Ngoài ra, Sở Ngoại vụ đồng thời còn được thành phố ủy quyền trở thành đơn vị phát ngôn của thành phố, là địa chỉ cho các cơ quan thông tấn, báo chí khi tìm hiểu bất cứ thông tin liên quan về sự chuẩn bị của Đà nẵng đối với Tuần lễ cấp cao APEC.

 

Đặc biệt, sau một quá trình xúc tiến miệt mài và trao đổi thông tin chặt chẽ đến từng nền kinh tế thành viên APEC, Ban Thư ký quốc gia APEC và Sở Ngoại vụ đã cùng hiện thực hóa ý tưởng về việc xây dựng Công viên APEC, nơi trưng bày những tác phẩm điêu khắc đá đặc trưng, đại diện cho nền văn hoá của từng thành viên APEC. Đây sẽ là một dấu ấn đẹp để nhớ về một APEC 2017 thành công, là một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng người dân thành phố Đà Nẵng. 

 

Đảm bảo công tác lễ tân trọng thị, chu đáo với các đoàn khách cấp cao

 

Khi Tuần lễ cấp cao APEC bắt đầu thì cũng là thời điểm lịch công tác của lãnh đạo Sở Ngoại vụ trở nên dày đặc hơn bao giờ hết bởi lịch đón, tiễn 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC cũng như lịch tháp tùng hoạt động của các đoàn phu nhân nguyên thủ. Toàn thể lực lượng của Sở Ngoại vụ được huy động để phục vụ tại sân bay để phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng thực hiện nghi thức đón, tiễn các đoàn nguyên thủ và quan chức cấp cao đến từ các nền kinh tế thành viên tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Sở Ngoại vụ cũng dành sự quan tâm đặc biệt khi tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chu đáo, thành công chương trình tham quan, trải nghiệm các nét đẹp văn hóa của thành phố Đà Nẵng cho phu nhân các nhà lãnh đạo, cũng như các phóng viên báo chí quốc tế tham dự đưa tin về APEC. Không ít người đã trầm trồ, thán phục khi tham quan các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như Ngũ Hành Sơn, Bà Nà, Bảo tàng Chăm, Bảo tàng Mỹ thuật hay thưởng thức nghệ thuật truyền thống tại thành phố.

 

Được trực tiếp cùng lãnh đạo thành phố đón tiếp lãnh đạo các nền kinh tế hay tháp tùng các đoàn phu nhân là vinh dự của không ít cán bộ Sở Ngoại vụ, tuy nhiên vượt lên trên niềm hãnh diện của mỗi cá nhân, chắc chắn tất cả cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ tham gia công tác đón, tiễn, tháp tùng các đoàn đại biểu tại Tuần lễ cấp cao APEC đều tự hào và xúc động khi chứng kiến một Đà Nẵng xinh đẹp đang trở nên vô cùng gần gũi với thế giới.

 

Tham mưu lãnh đạo thành phố tham gia các sự kiện chính thức và xúc tiến các cuộc gặp bên lề

 

Làm thế nào để biến cơ hội đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017 trở thành cú huých cho sự phát triển kinh tế thành phố về sau luôn là trăn trở của các cấp lãnh đạo Đà Nẵng. Trên thực tế, thành công Diễn đầu Đầu tư Đà Nẵng 2017 trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC cũng là minh chứng cho nỗ lực đó của thành phố. Tuy nhiên, Sở Ngoại vụ cũng ý thức trọng trách nặng nền khi phải khai thác tối đa những cơ hội để đại diện các cấp lãnh đạo thành phố tham gia sâu hơn vào các sự kiện quan trọng của Tuần lễ cấp cao APEC nhằm nắm bắt các xu hướng hội nhập toàn cầu cũng như kết nối các cơ hôi hợp tác mới. Tại Tuần lễ cấp cao APEC, Sở Ngoại vụ đã tham mưu lãnh đạo thành phố tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (Viet Nam Business Summit), Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC (Voices of the Future), tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC (CEO Summit), Tiệc chiêu đãi chính thức của CEO Summit, Tiệc Chiêu đãi của Thủ tướng Úc, tham dự các cuộc tiếp xúc song phương giữa lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ với nguyên thủ các nền kinh tế Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,...

 

Ngoài ra, Sở Ngoại vụ đã tích cực làm việc với các cơ quan đại diện ngoại giao của các nền kinh tế thành viên APEC tại Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp của các nền kinh tế, và thông qua Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao đã tổ chức thành công cho lãnh đạo thành phố tiếp và làm việc với nhiều đoàn đại biểu cấp cao, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn của APEC tiêu biểu như đoàn Thị trưởng thành phố Taguig (Phillipines), đoàn Giám đốc Điều hành Coca-Cola Đông Nam Á, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương..., đóng góp vào quan hệ hợp tác song phương và mang lại nhiều cơ hội hợp tác mới cho thành phố với các đối tác hàng đầu APEC.

 

Tuyển chọn và điều phối hoạt động của Liên lạc viên, Tình nguyện viên đphục vụ APEC

 

Với kinh nghiệm điều phối công tác tình nguyện viên cho nhiều sự kiện quốc tế quan trọng trước đây, Sở Ngoại vụ một lần nữa được Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tin tưởng giao trọng trách tuyển chọn và điều phối hoạt động của gần 850 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC. Công việc của Tổ Tình nguyện viên Sở Ngoại vụ đã thực hiện từ cách đây hơn 5 tháng, bắt đầu tư việc tuyển chọn hơn 3.000 hồ sơ, tổ chức các sơ tuyển và phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh cho để lựa chọn ra được các tình nguyện viên xuất sắc cho đến việc tập huấn và trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho tình nguyện viên để đảm nhiệm các hoạt động hỗ trợ, liên lạc cho các đoàn, hỗ trợ các hoạt động của các đoàn phóng viên quốc tế và hỗ trợ các hoạt động do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao. Công việc điều phối Tình nguyện viên trong thời điểm Tuần lễ cấp cao APEC lại càng phức tạp với nhiều vấn đề phát sinh sau khi lực lượng tình nguyện viên được bàn giao để tham gia phục vụ APEC. Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm của mình, Tổ Tình nguyện viên Sở Ngoại vụ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ điều phối của mình, góp phần vào thành công chung của Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

 

Và còn rất nhiều những công việc thầm lặng, cần mẫn khác nữa của những cán bộ, công chức các đơn vị trên toàn thành phố, đóng góp cho sự thành công của Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Riêng đối với cán bộ Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, có thể nói APEC Việt Nam 2017 là "niềm tự hào hai trong một" - niềm tự hào của những người làm ngành ngoại giao khi chứng kiến sự thành công của một sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước, và niềm tự hào của một cán bộ, công chức địa phương khi góp phần để sự kiện đó diễn ra trọn vẹn trên chính thành phố quê nơi mình công tác. Bên cạnh niềm tự hào và hãnh diện, Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 đã mang đến cho cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ Đà Nẵng những trải nghiệm quý giá về mặt chuyên môn và đặc biệt là các mối quan hệ rộng rãi, nối dài với các đối tác trong và ngoài nước. APEC 2017 đã thực sự tạo ra một động lực mới cho Sở Ngoại vụ để trong tương lai có thể tự tin gánh vác những trọng trách đối ngoại mới cùng thành phố.

 

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Sở Ngoại vụ tại Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017:

 

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham gia đón tiễn lãnh đạo các nền kinh tế APEC

 

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham gia đón tiễn lãnh đạo các nền kinh tế APEC

 

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham gia đón tiễn lãnh đạo các nền kinh tế APEC

 

Tham mưu lãnh đạo thành phố tiếp các đoàn khách nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

 

Lễ khánh thành Công viên APEC

 

Cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ tham gia phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

 

Tổ Tình nguyện viên với các tình nguyện viên APEC tại Lễ ra quân

 

Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 16-11-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về việc tuyển dụng công chức hành chính của Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng năm 2018

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018

Thông tin về buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018)
 
0 5 8 5 2 1 2 2