Đà Nẵng tham dự Hội nghị thượng đỉnh các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương năm 2022
Đăng ngày 01-08-2022 07:20

Hội nghị thượng đỉnh các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương năm 2022 (APCS2022) được tổ chức tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản trong các ngày 27-28/7/2022 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo đến từ 30 thành phố của 12 quốc gia trong khu vực. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì điểm cầu Đà Nẵng và phát biểu tại Phiên họp của lãnh đạo các thành phố tham gia APCS 2022 với chủ đề “Nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua quá trình chuyển đổi số”.  Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh chia sẻ, giai đoạn 2020-2021 là giai đoạn đầy thử thách với thành phố Đà Nẵng khi chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch COVID-19. Đây được xem như như một khoảng lặng để thành phố nhìn nhận lại những kết quả đạt được, những điểm còn thiếu sót trong công tác phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch cùng chiến lược xây dựng thương hiệu điểm đến cho Đà Nẵng, đặc biệt là suy nghĩ những bước đi mới, cách làm mới để đưa Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại APCS 2022

Theo đó, quan điểm phát triển hiện nay của thành phố tập trung vào 3 trụ cột, gồm: du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng và đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế; kinh tế tri thức với hai mũi nhọn là công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp và công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với xây dựng chính quyền số, kinh tế số; trung tâm dịch vụ chất lượng cao với hai mũi nhọn là cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

Hội nghị có 3 phiên thảo luận chính với các chủ đề: Hành động để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau; Hành động để đạt được một xã hội trung hòa cacbon; Hành động hướng đến xây dựng những thành phố trong giai đoạn bình thường mới. Theo đó, các đại biểu và khách mời tập trung trao đổi, thảo luận về nỗ lực của các đô thị nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân bằng cách mang lại lợi ích của các sáng kiến đổi mới sáng tạo khác nhau gồm cả chuyển đổi số; về các sáng kiến đô thị khác nhau phù hợp với các đặc điểm công nghiệp và xã hội của địa phương để đạt được một xã hội trung hòa carbon; về một loạt các sáng kiến đô thị sẵn sàng chấp nhận thách thức thay đổi cho các thế hệ tương lai, như thành phố thông minh. Thành phố Đà Nẵng có hai bài tham luận về chủ đề Hành động để đạt được một xã hội trung hòa cacbon và Hành động hướng đến xây dựng những thành phố trong giai đoạn bình thường mới.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Nguyên Chương phát biểu tham luận tại APCS 2022

Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương là hội nghị quốc tế được tổ chức 02 năm một lần do Thành phố Fukuoka, Nhật Bản khởi xướng từ năm 1994. Đây là diễn đàn để các thành viên tham gia chia sẻ kiến thức, xác định chương trình nghị sự chung, xây dựng các giải pháp nhằm  tăng cường quản lý nhà nước đối với các đô thị và đảm bảo phát triển bền vững. Cho đến nay, 13 phiên Hội nghị đã được tổ chức để thảo luận về giải pháp cho các vấn đề đô thị ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm góp phần giải quyết vấn đề toàn cầu hướng đến Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Hồng Linh