Đà Nẵng thêm một người bạn mới - Thành phố Mar Del Plata (Argentina)
Đăng ngày 13-07-2022 07:27

Mối nhân duyên giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Mar Del Plata, Vùng quận General Pueyrredón, tỉnh Buenos Aires (Argentina) đã bắt đầu từ năm 2018 qua sự giới thiệu và kết nối của Đại sứ quán Cộng hòa Argentina tại Việt Nam. Tuy nhiên vì cách xa về mặt địa lý và giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19, đến tận ngày 18/ 6/ 2022, hai thành phố mới thống nhất được hình thức tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác và hữu nghị. Một chặng đường khá dài nhưng thể hiện được sự quyết tâm của hai thành phố cũng như sự hỗ trợ của các Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina; Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina.

Tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino đồng chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (bên phải) và Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino đồng chủ trì lễ ký kết tại điểm cầu Đà Nẵng

Đại diện lãnh đạo hai thành phố đều chia sẻ việc thiết lập quan hệ giữa thành phố Mar del Plata và thành phố Đà Nẵng phù hợp với xu hướng phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam- rgentina, là cơ hội để hai thành phố mở rộng hợp tác quốc tế và quảng bá hình ảnh của mình đến một đất nước mới, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng giữa hai thành phố có nhiều điểm tương đồng về mặt địa lý cũng như định hướng phát triển.

Bản Thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai thành phố là khung hợp tác chung nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, đô thị thông minh và chuyển đổi số, công nghiệp sáng tạo, môi trường, giao thông đô thị, khu phức hợp cảng, công nghiệp thực phẩm và các lĩnh vực khác. Đây chắc chắn sẽ là cơ sở để các sở ngành, đơn vị của hai thành phố thực hiện nhiều chương trình hợp tác xúc tiến cụ thể trên các lĩnh vực tiềm năng.

Thành phố Đà Nẵng đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác với 45 địa phương tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tháng 6/2022, Đà Nẵng có thêm một người bạn mới từ đất nước vốn giàu truyền thống và tiềm năng hợp tác -  Argentina.

Phương Huyền