Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan - Đà Nẵng
Đăng ngày 04-07-2022 10:16

Sáng ngày 04/7, UBND thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan - Đà Nẵng 2022 nhằm xúc tiến đầu tư thương mại, dịch vụ và du lịch giữa các doanh nghiệp của người Việt Nam tại Thái Lan với các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Tham dự Diễn đàn có sự tham gia của bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Đại sứ Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cùng trên 40 doanh nghiệp đến từ Thái Lan và 70 doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến cho biết, sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng được xem là một trong các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh, dần lấy lại đà tăng trưởng. Bắt đầu mở cửa trở lại từ tháng 3-2022, Đà Nẵng đã tổ chức một loạt các sự kiện quốc tế nhằm thu hút đầu tư, đồng thời tiếp tục khẳng định với bạn bè quốc tế về một điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á, như: sự kiện “Đà Nẵng - Chào mừng mở lại đường bay quốc tế” đón 2 chuyến bay quốc tế đầu tiên đưa hơn 300 khách từ Singapore và Thái Lan đến Đà Nẵng; Diễn đàn phát triển đường bay châu Á đến với thành phố Đà Nẵng; Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng. Đây là những hoạt động có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, báo hiệu Đà Nẵng đã trở lại, sẵn sàng chào đón du khách và đối tác đến trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng chất lượng hàng đầu và tìm kiếm các hoạt động hợp tác đầu tư. “Chúng tôi tin tưởng, kiều bào nói chung và kiều bào ở Thái Lan nói riêng luôn là cầu nối tin cậy để kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, góp phần xây dựng Tổ quốc", bà Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Phan Chí Thành cảm ơn lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các sở, ngành thành phố Đà Nẵng về sự ủng hộ nhiệt tình và sự phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán trong việc tổ chức diễn đàn rất thiết thực và có ý nghĩa này. Có thể nói, diễn đàn này là một mô hình mới, kết hợp giữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài với ngoại giao kinh tế. Đại sứ đề nghị thành phố Đà Nẵng tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp kiều bào về làm ăn tại Đà Nẵng. Các sở, ban, ngành thành phố giới thiệu các doanh nghiệp kiều bào chính sách xúc tiến, khuyến khích đầu tư, thương mại, du lịch của thành phố, cũng như các dự án đầu tư cần thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành phát biểu tại Diễn đàn

Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên của đoàn trên 40 doanh nghiệp Thái Lan trong hành trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển đối với 5 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hy vọng Diễn đàn là cơ hội cho doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan nắm bắt những chính sách khuyến khích đầu tư, thương mại, du lịch của thành phố Đà Nẵng, giao thương trực tiếp doanh nghiệp trên địa bàn từ đó thiết lập kênh hợp tác, làm việc lâu dài thời gian tới.

Hồng Linh