Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đối thoại với thanh niên: “Phát huy truyền thống, vững bước tương lai”
Đăng ngày 25-10-2021 09:12

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng thế hệ cán bộ ngoại giao trẻ sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp.

Đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và thanh niên ngoại giao với chủ đề “phát huy truyền thống, vững bước tương lai”. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngày 19/10, tại Học viện Ngoại giao, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với hơn 500 thanh niên ngoại giao trong và ngoài nước bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến với chủ đề “Phát huy truyền thống, vững bước tương lai”.

Cùng tham dự buổi đối thoại có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là Ủy viên Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Minh Vũ; Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức Quốc tế Đỗ Hùng Việt; Chánh Văn phòng Đảng ủy Đoàn thể Nguyễn Đắc Thành và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ tại đối thoại. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ cởi mở, thẳng thắn và chân tình với thanh niên về sứ mệnh vẻ vang, truyền thống tốt đẹp của ngành Ngoại giao, những giá trị và phẩm chất mà một cán bộ ngoại giao phải có.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Ngoại giao là một nghề vinh quang vì được trực tiếp bảo vệ, đấu tranh cho lợi ích quốc gia - dân tộc, góp phần đem lại hòa bình và phát triển. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, các nhà chính trị, quân sự lỗi lạc của dân tộc ta cũng đồng thời là những nhà ngoại giao đại tài.

Tại Hội nghị Ngoại giao 30 (năm 2018), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói “một nhà ngoại giao giỏi trước hết phải là một nhà chính trị giỏi, luôn lấy lợi ích của quốc gia, của chế độ là kim chỉ nam trong hành động. Nhà ngoại giao luôn ghi nhớ rằng, phía sau mình là Đảng, là đất nước, là nhân dân”.

Đất nước đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với nhiều vận hội và thách thức mới, ngành đối ngoại nói chung và ngoại giao nói riêng cần phát huy vai trò tiên phong trong tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước. Để làm được điều này, mỗi cán bộ ngoại giao cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị và các phẩm chất cần thiết, đó là lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm và chuyên nghiệp.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ về quá trình học tập, công tác, rèn luyện, phấn đấu của mình thời thanh niên khi đất nước mới thống nhất, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Qua đó, Bộ trưởng nhắn nhủ thanh niên nêu cao tinh thần vượt khó, ý thức tự học tập, tự rèn luyện, nỗ lực nâng cao bản lĩnh chính trị, tích lũy kiến thức và phát triển các kỹ năng để không ngừng trưởng thành, đáp ứng tốt yêu cầu công tác.

Đối với công việc, Bộ trưởng kêu gọi thanh niên ngoại giao đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật, đồng thời phát huy tính sáng tạo, tiên phong, xung kích, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đi đến bất cứ đâu đất nước cần. Thanh niên cần có hoài bão, ước mơ lớn là đóng góp có ích nhất cho xã hội, cho đất nước, đồng thời cần có một niềm tin vững chắc và có kế hoạch, lộ trình để thực hiện, theo đuổi ước mơ đó trong mọi hoàn cảnh.

Đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kết nối hơn 100 điểm cầu trong và ngoài nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Ngoại giao luôn quan tâm tạo môi trường làm việc tốt nhất, xây dựng các chương trình đào tạo chung của Bộ, đặc biệt là đào tạo tại chỗ để khuyến khích thanh niên phát huy năng lực và sở trường của mình.

Bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn của nhiều cán bộ trẻ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội trong nước, đồng thời, khẳng định Bộ Ngoại giao chủ trương tạo điều kiện tối đa cho cán bộ trẻ trong phân công, điều động công tác để đào tạo, bồi dưỡng và tháo gỡ khó khăn cho thanh niên. Bộ trưởng chỉ đạo Học viện Ngoại giao nghiên cứu, đề xuất việc lập các quỹ học bổng dành cho sinh viên và nghiên cứu sinh các cấp tại Học viện Ngoại giao để thu hút người tài, đồng thời hỗ trợ cán bộ trẻ khó khăn.

Định hướng cho thanh niên, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong rằng, mỗi đoàn viên thanh niên cần thường xuyên tu dưỡng, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên; ý thức rõ về nhiệm vụ vinh quang và trách nhiệm của cán bộ ngoại giao đối với đất nước, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của nền ngoại giao cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, ghi nhớ mục tiêu cuối cùng và vinh quang nhất của người cán bộ ngoại giao là đóng góp được tốt nhất, nhiều nhất cho đất nước, cho xã hội. Bộ trưởng nhắn nhủ thanh niên hãy coi những khó khăn trước mắt là thử thách, là cơ hội để rèn luyện, phấn đấu, vươn lên.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với đoàn viên thanh niên. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bộ trưởng kỳ vọng thế hệ cán bộ ngoại giao trẻ sẽ phát huy sự chủ động, sáng tạo, đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp. Bộ trưởng nhấn mạnh, thanh niên là lực lượng nòng cốt, cần đi đầu, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong Bộ Ngoại giao, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia, để tạo sự bứt phá, hiện thực hóa khát vọng và các mục tiêu phát triển của đất nước.

Buổi đối thoại kéo dài hơn 2 tiếng trong không khí sôi nổi, trẻ trung và hào hứng của các đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước. Các cán bộ đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công việc chuyên môn, công tác tổ chức cán bộ, chính sách đào tạo cán bộ trẻ, đãi ngộ… Bên cạnh đó, nhiều thanh niên đã mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ, đề xuất của mình về công tác xây dựng Ngành và được Bộ trưởng ghi nhận.

Bộ trưởng giao cho Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ tổ chức đối thoại giữa Bộ trưởng và thanh niên trước ngày 26/3 hằng năm theo những chủ đề thiết thực mà các cán bộ trẻ và đoàn viên thanh niên ngoại giao quan tâm.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao vì có nhiều thành tích trong thực hiện chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2011-2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ trao Bằng khen Bộ trưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam