Mời tham dự Hội thảo trực tuyến “Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Úc”
Đăng ngày 01-10-2021 01:56

Bộ Ngoại giao mời các địa phương, cơ quan tham dự Hội thảo trực tuyến “Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Úc”, do Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức và do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc đồng chủ trì.

Hội thảo được tổ chức vào ngày 01/10/2021, từ  lúc 08:00 đến 10:30 bằng hình thức trực tuyến. Doanh nghiệp và tổ chức quan tâm vui lòng đăng kí tại: https://bit.ly/vnseafood và nhận link tham dự sau khi đăng kí thành công. 

Hội thảo nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ về hỗ trợ các ngành xuất khẩu chủ lực vượt qua khó khăn do COVID-19, góp phần phục hồi kinh tế; Cập nhật quy mô thị trường, xu hướng, quy chuẩn kĩ thuật, các phương thức hợp tác, hỗ trợ nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, tháo gỡ khó khăn và tiếp cận cơ hội xuất khẩu cho mặt hàng thủy sản Việt Nam tại Úc.

Với dân số trên 24 triệu người (dự kiến tăng lên 40 triệu người vào năm 2050), Australia là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới. Ý thức về sức khỏe đã hỗ trợ tích cực cho việc tiêu thụ thủy sản tại Australia, nhu cầu tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của Australia đã tăng từ 10 kg/năm giai đoạn 2000-2001 lên khoảng 15 kg giai đoạn 2012-2013 và vẫn đang tiếp tục tăng mạnh trong vài năm gần đây. Theo báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Australia, mỗi năm quốc gia này tiêu thụ khoảng 1 triệu tấn hải sản. Tuy nhiên, ngành hải sản với giá trị khoảng 2 tỷ AUD/năm của Australia chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của nước này, còn lại phải nhập khẩu khoảng 70%. Các mặt hàng thủy sản chủ yếu được Australia nhập khẩu gồm các loại như: Cá hộp (28%), phi lê cá (21,1%), tôm (13,6%), mực - bạch tuộc (8,7%), các loại khác (7,3%) từ các nguồn nhập khẩu chính là: New Zealand (cá, trai), Trung Quốc (tôm, mực), Thái Lan (các ngừ), Việt Nam (cá basa, cá chẽm, tôm).

Mặc dù, Việt Nam là một trong bốn nước cung cấp thủy sản cho Australia nhiều nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 4 song thị phần chỉ chiếm 11,2%, như vậy, ngành thủy sản Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội cạnh tranh với các quốc gia khác để mở rộng thị phần của mình. Bên cạnh đó, nền kinh tế Australia tuy không phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư nước ngoài nhưng vẫn ít nhiều phụ thuộc vào một số đối tác kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… Vài năm trở lại đây, xung đột thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đạt được thỏa thuận khiến cho nền kinh tế của 2 cường quốc rơi vào tình trạng suy giảm, để tránh nền kinh tế bị ảnh hưởng xấu từ các đối tác thương mại trên, Chính phủ Australia đang chủ trương ưu tiên mở rộng thị trường sang Ấn Độ, các nước ASEAN… Do vậy, Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh giao thương hàng hóa nói chung và xuất khẩu thủy sản nói riêng vừa lâu dài, vừa bền vững vào thị trường Australia.

Cẩm Tú