Đà Nẵng và Brno (Cộng hòa Séc) xúc tiến quan hệ hợp tác
Đăng ngày 15-09-2020 16:49

Chiều ngày 15/9/2020, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chủ trì buổi gặp gỡ trực tuyến giữa đại diện các sở, ban, ngành của Đà Nẵng và Chính quyền thành phố Brno (Cộng hòa Séc). Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Thu Hạnh đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong việc kết nối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Brno, đặc biệt từ sau chuyến công tác của đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sang Séc trong năm 2019, đồng thời bày tỏ hoan nghênh Chính quyền thành phố Brno đã quan tâm, chủ động kết nối với Đà Nẵng trong bối cảnh đại dịch Covid–19 diễn biến ngày càng phức tạp, điều đó chứng tỏ sự quyết tâm của hai thành phố vượt mọi khó khăn, thích nghi với hoàn cảnh để xây dựng và thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đại diện các sở, ngành của hai bên đã giới thiệu những tiềm năng và định hướng phát triển du lịch, công nghệ cao, công nghệ thông tin, giáo dục đại học của mỗi thành phố và thống nhất tiếp tục tìm hiểu sâu hơn để hợp tác trong những lĩnh vực này. Theo đó, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng và Ban Đối ngoại thành phố Brno sẽ là cơ quan đầu mối của mỗi bên, hỗ trợ các ngành của hai thành phố tiếp tục trao đổi để thống nhất những hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới, nhằm hướng đến mục tiêu thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác chính thức giữa hai thành phố.

Brno là thành phố lớn thứ hai và nằm ở phía nam của Cộng hòa Séc, là trung tâm công nghệ, giáo dục đại học, hội chợ triển lãm lớn nhất Đông Âu, là điểm đến du lịch hàng đầu của Séc. Thành phố được trao huy chương vàng và danh hiệu “Thành phố xanh tươi nhất châu Âu” trong năm 2017. Brno có 13 trường đại học với khoảng 90.000 sinh viên, trong đó Đại học Masaryk và Đại học Công nghệ Brno được xếp hạng trong QS World University Rankings 2015/16.

Đà Nẵng – Brno trao đổi thiết lập quan hệ hợp tác

Tịnh Uyên