Đà Nẵng chủ động trong công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế-xã hội
Đăng ngày 25-05-2020 14:27

Ngày 25/5/2020, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Ngoại giao do ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm trưởng đoàn, nhằm bàn về công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn mới.

Đà Nẵng là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển, chủ động trong hội nhập quốc tế. Trong thời gian qua, thành phố đã thiết lập quan hệ hợp tác với 44 địa phương của 20 quốc gia/vùng lãnh thổ, nhiều chương trình, dự án hợp tác hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Trong thời gian đến, trước tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, những khó khăn trong thời kỳ hậu Covid-19, thành phố đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục định hướng và hỗ trợ xúc tiến các chương trình hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương/đối tác nước ngoài, đặc biệt đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư từ nước thứ ba sang Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Theo dự báo, nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ cao, du lịch chất lượng cao, thương mại, chế tạo, công nghiệp bán dẫn từ các nước trên sẽ dần chuyển dịch vào Việt Nam để có môi trường phát triển tốt hơn. Thành phố cũng đề nghị Bộ Ngoại giao thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài giúp quảng bá hình ảnh thành phố, các chủ trương, chính sách của thành phố nhằm thu hút đầu tư, thương mại, du lịch trong thời kỳ hậu Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao những kết quả đạt được của Đà Nẵng trong công tác đối ngoại, đặc biệt nhấn mạnh sự chủ động của thành phố trong hội nhập quốc tế. Thứ trưởng cam kết Bộ Ngoại giao sẽ đồng hành và hỗ trợ kết nối Đà Nẵng với các đối tác nước ngoài nhằm xúc tiến các chương trình/dự án. Thành phố cũng cần tranh thủ quảng bá hình ảnh, xúc tiến các Chương trình hợp tác thông qua các đoàn lãnh đạo cấp cao đi công tác nước ngoài, các đoàn nước ngoài đến thăm, làm việc tại địa phương. Thứ trưởng đề nghị thành phố xem xét, nghiên cứu có kế hoạch cụ thể về hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới nhằm tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phát triển thành phố, thành phố cũng cần chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng các dự án đầu tư quy mô vào thành phố. Bộ Ngoại giao cũng sẵn sàng hỗ trợ thành phố kết nối, hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa, bao gồm kết nối hợp tác giữa các bảo tàng tại Đà Nẵng và Bảo tàng các nước, nhằm giới thiệu những nét văn hoá, lịch sử, nghệ thuật của thành phố đến với du khách và bạn bè quốc tế.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có buổi chia sẻ thông tin về tình hình đối ngoại của Đảng, Nhà nước và tình hình Biển Đông cho lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của thành phố.

Quang Phúc