Cơ hội học sinh, làm việc và sinh sống tại Nhật Bản theo ngành điều dưỡng
Đăng ngày 04-04-2019 07:40
Trước nhu cầu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản ngày càng gia tăng, thành phố Yokohama đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích công dân nước ngoài đến học tập và làm việc trong các Viện Dưỡng lão tại Yokohama. Sáng 3/4/2019, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng đã có buổi tiếp và làm việc với phía đoàn Cục Y tế và Phúc lợi xã hội thành phố Yokohama do ông Hitoshi Matsumoto, Giám đốc Cục Điều hành y tế và Phúc lợi người cao tuổi, Cục Y tế Phục lợi thành phố làm trưởng đoàn về chương trình tiếp nhận du học sinh và thực tập sinh ngành điều dưỡng tại Yokohama trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến nguồn nhân lực điều dưỡng được ký kết bởi Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và Cục Ngoại vụ Yokohama.

 

Chương trình tiếp nhận du học sinh, thực tập sinh ngành điều dưỡng được chia làm 4 loại: chương trình tiếp nhận du học sinh; chương trình tiếp nhận sinh viên thực tập; chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng; kỹ năng đặc biệt số 1 (mới được chính phủ Nhật tạo điều kiện visa vào ngày 01/4/2019). Các chương trình này được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Yokohama về chi phí ở, một phần học phí, và làm thêm tại các Viện Dưỡng lão bán thời gian (đối với du học sinh) và toàn thời gian (đối với thực tập sinh).

 

Đơn cử, chương trình tiếp nhận du học sinh sẽ được áp dụng cho người trên 18 tuổi (tốt nghiệp Trung học phổ thông) tại Việt Nam. Du học sinh sang Nhật Bản sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong 01 năm đầu tiên để đạt trình độ Nhật ngữ N2 và sau đó được nhập học ở một trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật trong 2 năm để lấy chứng chỉ điều dưỡng. Trong thời gian du học, sinh viên được tạo điều kiện làm thêm tại Viện Dưỡng lão 28 tiếng/1 tuần và hưởng lương khoảng 22 triệu/1 tháng, điều này sẽ đảm bảo hỗ trợ sinh viên trong quá trình sinh hoạt tại Yokohama. Đặc biệt, thành phố Yokohama cũng áp dụng chính sách cho sinh viên ứng tiền học phí. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cam kết làm việc trong ngành điều dưỡng tại Yokohama trong thời gian 05 năm sau đó sẽ được miễn nghĩa vụ hoàn trả học phí đã ứng.

 

Để đạt được năng lực tiếng Nhật trình độ N4 trước khi sang Nhật, thành phố Yokohama cũng sẽ hỗ trợ chi phí đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam cho các ứng viên mong muốn tham gia chương. Sau khi du học hoặc kết thúc thời gian thực tập, du học sinh, thực tập sinh có thể tạm về làm việc trong nước hoặc nếu có mong muốn làm việc lâu dài sẽ được chính quyền Yokohama hỗ trợ thông qua Visa kỹ năng đặc biệt số 1. Đồng thời, thành phố Yokohama cũng tổ chức kỳ thi quốc gia dành cho nhân viên chăm sóc phúc lợi xã hội để thực tập sinh thay đổi tư cách lưu trú và nhận nhiều quyền lợi hơn.

 

 Các tổ chức và cá nhân quan tâm đến các chương trình du học và thực tập tại Yokohama có thể liên hệ Sở Ngoại vụ (VPĐD thành phố Đà Nẵng tại Tokyo, Nhật Bản thông qua số điện thoại: 0236 3889 543 hoặc email: japandanang@danang.gov.vn để được cung cấp thêm thông tin cần thiết.

 

http://jp.fad.danang.gov.vn

Các tin khác