Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam - EU hậu covid-19” và công bố sách trắng EuroCham 2021
Đăng ngày 26-11-2021 09:55

Ngày 25/11/2021, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với EuroCham Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam - EU hậu COVID-19 và công bố sách trắng EuroCham 2021”. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành và một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam, Ban Lãnh đạo EuroCham và các doanh nghiệp, nhà đầu tư châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam.

Thành phố Đà Nẵng tham dự Hội nghị trực tuyến Gặp gỡ châu Âu 2021

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Liên minh châu Âu (EU), các nước thành viên và EuroCham trong thời gian qua với hơn 15 triệu liều vắc xin từ cơ chế phân phối của Liên hợp quốc (COVAX), đồng thời nhấn mạnh EU là một trong những đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển, là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai bên. Bất chấp những khó khăn bởi đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU tiếp tục tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm 2020.

Chủ tịch EuroCham Việt Nam Alain Cany đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2021”. Đây là một sự kiện mang tính kết nối các doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam và bày tỏ hi vọng thương mại Việt Nam - EU sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch và hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.

Tại Hội nghị, Ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết EVFTA là kết quả của sự minh bạch và hợp tác trong thương mại, hơn 60% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng các FTA sẽ mang lại tác động tích cực cho các thương vụ giữa các bên.

Ảnh: Lễ công bố Sách trắng

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao Việt Nam và EuroCham đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới, EuroCham công bố Sách trắng thường niên lần thứ 13, với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam và đại diện cơ quan ngoại giao châu Âu tại Việt Nam./.

Diệu Hằng