Sng-banner

Xuất bản thông tin

Tập huấn về Cộng đồng ASEAN và những vấn đề về lao động và xã hội trong ASEAN

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết: Về tầm nhìn ASEAN sau năm 2015, các nước thành viên Đông Nam Á sẽ cùng phát triển hướng ra bên ngoài và tăng cường liên kết hơn nữa giữa các quốc gia. ASEAN đã xây dựng các kế hoạch tổng thể của ba trụ cột gồm: Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC). Riêng về trụ cột Văn hóa - Xã hội, mục tiêu trọng tâm của kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2015 - 2025 là xây dựng một Cộng đồng ASEAN với năm thành tố chính bao gồm: gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân, hòa nhập, bền vững, tự cường, và năng động. Điều này đòi hỏi các nước thành viên ASEAN tích cực thúc đẩy các sáng kiến, chủ động hội nhập thông qua việc hoàn thiện và triển khai hiệu quả các kế hoạch công tác thuộc các kênh chuyên ngành, trong đó có lĩnh vực lao động và xã hội.

 

Trong quá trình đó, Việt Nam luôn tham gia hợp tác ASEAN với vai trò một thành viên tích cực, có trách nhiệm thông qua đề xuất ưu tiên hợp tác và lồng ghép các nội dung, định hướng của Cộng đồng vào các kế hoạch, chương trình quốc gia. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 161/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 phê duyệt Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025. Theo đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện Đề án.

 

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày về các ưu tiên hoạt động của ba trụ cột (Kinh tế, Chính trị - An ninh và Văn hóa - Xã hội), chia sẻ thông tin tổng quan về ba Cộng đồng; thông tin về hợp tác lao động và xã hội trong ASEAN cũng như đề xuất các giải pháp tăng cường hội nhập trong thời gian tới; cập nhật tiến độ xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động giai đoạn 2016 - 2020 thực hiện Đề án 161 cũng như hướng dẫn các địa phương xây dựng Kế hoạch thực hiện, qua đó giúp các địa phương tháo gỡ phần nào khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch hành động triển khai thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025./.

 

Hoài Hà


Sng-CatNews

For input string: ""

Sng Html

Sng Html

Liên kết web

Vui lòng cấu hình chọn 1 chủ đề liên kết

Thống kê truy cập

0 0 0 1 9 2 0 9 6 1
Hôm nay: 4598
Hôm qua: 5116
Tháng này: 135285
Tổng cộng: 0001920961