Sng-banner

Xuất bản thông tin

Tập huấn kỹ thuật xây dựng nhà chống bão cấp cộng đồng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân

 

 

Năm 2015, thành phố Đà Nẵng tiếp nhận dự án "Nghiên cứu khả thi nhân rộng mô hình nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu" do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ. Dự án nhằm nghiên cứu để xây dựng một cơ chế tín dụng khả thi làm cơ sở nhân rộng mô hình nhà ở chống bão trên địa bàn thành phố cũng như xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn thiết kế và xây dựng nhà ở chống bão cho cộng đồng. Một phần quan trọng của dự án chính là tập huấn cộng đồng về xử lý rủi ro thiên tai, tầm quan trọng của nhà ở chống bão và các yêu cầu kỹ thuật khi xây dựng nhà ở chống bão. Do đó, các buổi tập huấn có sự góp mặt của các báo cáo viên đến từ Trung tâm Huấn luyện Sơ Cấp cứu - Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng, ISET, Sở Ngoại vụ và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố.

 

Tại các buổi tập huấn, ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Sơ Cấp cứu đã trình bày về các loại hình rủi ro thiên tai và vai trò của việc nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống thiên tai. Đề án 1002 - "Đề án Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng" được đưa ra giới thiệu với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về các đề án, luật phòng chống thiên tai, các hiểm họa thiên nhiên thường xảy ra tại địa phương như bão, lũ lụt, hạn hán; và hướng tới tổ chức có hiệu quả việc quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng bằng "phương châm 4 tại chỗ". Những thông tin cơ bản và kiến thức cần thiết đó sẽ giúp người dân an tâm hơn khi phải đối mặt với những tình huống bất ngờ xảy ra.

 

Liên quan đến chương trình nhà ở chống bão (do Quỹ Bắc ÂU - NDF tài trợ), đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ đã giới thiệu về những đặc tính nổi bật của nhà chống bão cũng như những tác động của dự án tới việc cải thiện chất lượng nhà ở cho người dân. Đây là dự án chuẩn bị được triển khai trên địa bàn các phường, xã nơi thường bị ảnh hưởng nặng nề của bão. Đồng thời, dự án "Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở chống biến đổi khí hậu cho người nghèo ở vùng đô thị Việt Nam" được khởi động từ ngày 12/5/2016 đã giúp gia tăng số lượng nhà có khả năng chống chịu và thích ứng trước những biến đổi khí hậu từ thiên nhiên và môi trường. Dự án đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở cho hàng loạt hộ nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

 

Cũng trong chương trình tập huấn, ông Trần Tuấn Anh, cán bộ ISET và thành viên nhóm nghiên cứu, đã chia sẻ rõ hơn về những chi tiết kỹ thuật và yêu cầu khi xây dựng nhà chống bão trong khuôn khổ dự án "Nghiên cứu khả thi nhân rộng mô hình nhà chống bão tại Đà Nẵng". Theo đó, người tham dự tập huấn được phân nhóm thực hành sử dụng tài liệu xây dựng nhà chống bão để tự thiết kế nhà ở phù hợp với nhu cầu của hộ gia đình. Buổi thảo luận nhóm đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và thu được những đánh giá khá tích cực từ những người tham dự. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng tích lũy được những ý kiến chuyên môn, kỹ thuật từ nhóm thợ xây địa phương về những điểm còn chưa hợp lý trong dự án mô hình nhà ở chống bão. Đây chính là nguồn động lực to lớn để dự án có thể hoàn thiện tốt hơn, phù hợp hơn với chi phí và tình hình thực tế của từng địa phương./.

 

Nguyên Hạnh


Sng-CatNews

For input string: ""

Sng Html

Sng Html

Liên kết web

Vui lòng cấu hình chọn 1 chủ đề liên kết

Thống kê truy cập

0 0 0 1 9 2 0 9 4 4
Hôm nay: 4581
Hôm qua: 5116
Tháng này: 135268
Tổng cộng: 0001920944