Sng-banner

Xuất bản thông tin

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn: nét văn hoá tâm linh giữa lòng thành phố sôi động

 

Đến hẹn lại lên, hằng năm cứ vào dịp 19 tháng 02 (Âm lịch), khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là những đồng bào Phật tử lại nô nức tìm về miền đất linh thiêng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), để hoà mình vào không khí của Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn.

 

Quang cảnh lễ hội (nguồn Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng)

 

Lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân, mà còn góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; phục dựng, bảo tồn những giá trị truyền thống, các tập tục cổ truyền tốt đẹp.  

 

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong vòng ba ngày từ 14 đến 16/3 (nhằm 17 đến 19/2, Âm lịch, năm Đinh Dậu) với hai phần: lễ và hội đan xen với nhau.

 

Phần lễ mang đậm màu sắc lễ nghi Phật giáo như Lễ rước ánh sáng, Lễ khai kinh, Lễ Tế Xuân cầu Quốc thái - Dân an, Pháp đàn Quán Thế Âm, ...

 

Phần hội diễn ra với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật và vui chơi như Biểu diễn võ thuật dân tộc; triển lãm mỹ thuật Tranh ảnh, Thư pháp, Thư họa; Biểu diễn Trống Hội; Hát bài chòi, Hội Cờ làng; Hội Đua thuyền truyền thống; Hoa đăng, ...

 

Lễ hội năm nay còn diễn ra buổi Khai mạc "Ngày chạy vì Hòa bình và sức khỏe cộng đồng", một hoạt động có ý nghĩa được lồng ghép vào nội dung lễ hội, vừa nâng cao nhận thức người dân về sức khoẻ cộng đồng, vừa thể hiện tinh thần yêu chuộng hoà bình và yêu thương con người của Phật giáo.

 

Đặc biệt, Lễ hội còn có các màn trình diễn nghệ thuật Nhật Bản đặc sắc như thư pháp đại tự Nhật Bản, cắm hoa Ikebana, múa cổ truyền, trưng bày ảnh nghệ thuật phong cảnh chùa chiền tại Nhật ... của các đoàn nghệ thuật đến từ xứ sở hoa anh đào.

 

Lễ hội Quán Thế Âm là một lễ hội đặc sắc mang tầm cỡ quốc gia với những giá trị độc đáo, lễ hội là kênh thông tin để quảng bá hình ảnh thành phố, đưa hình ảnh thành phố Đà Nẵng vươn tầm đến mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế.

 

Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1960, nhân ngày khánh thành tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở động Hoa Nghiêm thuộc ngọn Thuỷ Sơn, phía Tây Ngũ Hành Sơn. Sau một thời gian dài, thăng trầm cùng với vận mệnh nổi trôi của đất và người Đà Nẵng trong giai đoạn lịch sử kháng chiến chống Mỹ và xây dựng thành phố sau ngày độc lập, mãi đến năm 1991 (19/2 Âm lịch, năm Tân Mùi), Lễ hội Quán Thế Âm mới được tổ chức trở lại.

 

Võ Duy Hoà 


Sng-CatNews

For input string: ""

Sng Html

Sng Html

Liên kết web

Vui lòng cấu hình chọn 1 chủ đề liên kết

Thống kê truy cập

0 0 0 1 6 4 7 6 8 8
Hôm nay: 4746
Hôm qua: 10826
Tháng này: 215767
Tổng cộng: 0001647688