Công tác tuyên truyền cho APEC trong quý I đạt nhiều kết quả

        Xem với cỡ chữ    

Theo báo cáo của Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa (TTVH) thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017, trong quý I năm 2017, Tiểu ban đã triển khai và hoàn thành một khối lượng công việc lớn, đặc biệt là đã chuẩn bị và phục vụ tốt, góp phần vào thành công của Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan tại Nha Trang vào tháng 3/2017.

 

Hội nghị tập huấn kỹ năng làm báo cho các sự kiện lớn của Năm APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: Vietnamnet

 

Xác định SOM 1 là hoạt động rất quan trọng, là hội nghị chính thức đầu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017, đặt ra định hướng hợp tác của khu vực APEC trong cả năm 2017, Tiểu ban TTVH đã xác định chủ trương đẩy mạnh tuyên truyền ở mức cao nhằm tạo dấu ấn đặc biệt. Ngay từ trước Hội nghị, nhiều cuộc gặp gỡ, thông tin báo chí đã được tổ chức tại Hà Nội và Nha Trang để phổ biến, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về sự kiện. Các cơ quan báo chí chủ chốt như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Thế giới và Việt Nam đã có các chiến dịch tuyên truyền như mở các chuyên mục, chuyên trang, có các phóng sự chuyên đề v.v. tích cực, hiệu quả. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, đã có 170 phóng viên Việt Nam và gần 20 phóng viên nước ngoài thường trú đăng ký tham dự đưa tin. Bên cạnh hơn 300 lượt tin, bài, phóng sự, phỏng vấn v.v. trên các cơ quan truyền thông từ trung ương đến địa phương, trang thông tin điện tử APEC 2017 thường xuyên được cập nhật, tạo thuận lợi cho phóng viên khai thác, tác nghiệp. Trong dịp này, Tiểu ban TTVH cũng đã phát hàng trăm tờ rơi về Diễn đàn APEC và Năm APEC Việt Nam 2017, tờ rơi về APEC và doanh nghiệp, và sách "Năm APEC Việt Nam 2017: 50 điều cần biết", góp phần nâng cao nhận thức của người dân về diễn đàn và sự tham gia, đóng góp của Việt Nam.

 

Tại thành phố Đà Nẵng - địa điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên và biên tập viên trung ương và địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ban Thư ký APEC 2017 tổ chức thành công Hội nghị tập huấn hai ngày về kỹ năng làm báo cho các sự kiện lớn của Năm APEC 2017. Hơn 100 đại biểu của 80 cơ quan báo chí đã đến tham dự Hội nghị. Về cơ sở vật chất, công trình Trung tâm Báo chí phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 dự kiến hoàn thành việc cải tạo vào cuối tháng 6, đầu tháng 7/2017. Các cơ quan liên quan đang tích cực chuẩn bị nhằm đảm bảo yêu cầu, chất lượng của đường truyền kết nối (cáp quang, internet) từ các địa điểm diễn ra các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao đến Trung tâm Báo chí, đặc biệt là hoạt động truyền hình trực tiếp cũng như cung cấp các tín hiệu hình sạch của Đài Truyền hình Việt Nam (truyền hình nước chủ nhà) cho các cơ quan báo chí trong nước và các hãng truyền thông nước ngoài.

 

Về ấn phẩm tuyên truyền đối ngoại, trong thời gian qua, Tiểu ban TTVH đã sản xuất, in ấn và phân phát hơn 6.500 cuốn sách "Năm APEC Việt Nam 2017: 50 điều cần biết". Đây là một ấn phẩm tốt, được đánh giá cao, giúp người dân hiểu biết hơn về APEC. Bên cạnh đó, Tiểu ban còn sản xuất 2.000 bộ postcard quảng bá 10 địa phương tổ chức APEC 2017 với kinh phí do Đại sứ quán Úc tài trợ; 5.000 tờ rơi APEC với doanh nghiệp và về APEC để sử dụng tại các hoạt động, sự kiện trong Năm APEC 2017. Dự kiến trong thời gian tới, các sản phẩm khác như bưu thiếp quảng bá Việt Nam, sách ảnh cao cấp, sách hướng dẫn du lịch Việt Nam, tem, tranh cổ động v.v. cũng sẽ được phê duyệt và sản xuất.

 

Trong quý II năm 2017, một loạt sự kiện lớn của Năm APEC 2017 sẽ diễn ra, bao gồm Hội nghị SOM 2 (07 - 18/5/2017) tại Hà Nội, Đối thoại chính sách cao cấp về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số (14 - 15/5/2017) tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại MRT (19 - 21/5/2017) tại Hà Nội, và Đối thoại chính sách về du lịch bền vững (18 - 20/6/2017) tại Hạ Long. Vì vậy, công tác tuyên truyền sẽ được tiến hành ở mức độ cao nhằm nêu bật dấu ấn về Năm APEC Việt Nam 2017; đề cao vai trò của APEC đối với việc thúc đẩy tăng trưởng, thương mại và đầu tư toàn cầu; vai trò đóng góp của Việt Nam đối với APEC, với việc tổ chức các hội nghị; và mục đích, ý nghĩa của các hội nghị./.

 

Phương Thảo

Cập nhật ngày: 08-05-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về chương trình học tập và khảo sát tại Anh dành cho doanh nghiệp Việt Nam

Thông báo tuyển sinh khóa 10 Chương trình đào tạo cử nhân liên kết giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Victoria, New Zealand

Thông cáo báo chí: Chương trình biểu diễn của nữ ca sỹ Pháp Joyce Jonathan

Thông cáo báo chí: Kết quả chọn 03 đội thi trình diễn tại đêm chung kết Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2017

Thông báo học bổng Bộ Ngoại giao Israel dành cho công dân Việt Nam

Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí Thư về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới

Đà Nẵng phát động Giải báo chí 2017 về thành phố môi trường, thành phố 4 an và APEC 
0 2 0 1 9 7 9 3