Voọc chà vá chân nâu - Hình ảnh nhận diện Đà Nẵng trong Năm APEC Việt Nam 2017

        Xem với cỡ chữ    

Là địa phương đăng cai các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017, thành phố Đà Nẵng sẽ có cơ hội quý giá để quảng bá hình ảnh đến quan chức, du khách và bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, việc quảng bá muốn đạt hiệu quả cần dựa trên một hình ảnh nhận diện cụ thể, độc đáo, mang đậm đặc trưng của địa phương nhằm tạo ấn tượng trực quan mạnh mẽ cho quan khách. Chính vì thế, trên cơ sở đề xuất của Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, ngày 20/8/2016, Thường trực Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố đã quyết định chủ trương chọn voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà là hình ảnh nhận diện thành phố nhân sự kiện Năm APEC Việt Nam 2017.

 

Voọc chà vá chân nâu là tài sản quý giá của Đà Nẵng

 

Có thể nói, Đà Nẵng là một trong số hiếm hoi những địa phương tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Dương có sự sống của voọc chà vá chân nâu. Theo ghi nhận, tại bán đảo Sơn Trà có khoảng 300 - 350 cá thể voọc chà vá chân nâu sinh sống. Đây được xem là khu vực có mật độ quần thể voọc chà vá chân nâu cao nhất trên thế giới đã được khảo sát. Tuy nhiên, sự chia cắt sinh cảnh do các hoạt động của con người như giao thông, du lịch và săn bắt trái phép tại bán đảo Sơn Trà đang đe dọa nghiêm trọng tình trạng bảo tồn loài này. Danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam xếp loài này ở mức Nguy cấp (EN).

 

 

Theo tổ chức Green Việt - một tổ chức phi chính phủ về bảo tồn đa dạng sinh học tại miền Trung, voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà đang ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học và du khách. Hoàng thân Đan Mạch, người sáng lập Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) của Đan Mạch và hiện là Chủ tịch danh dự của WWF Đan Mạch, đã đích thân thăm Sơn Trà vào năm 2015 để tìm hiểu về voọc chà vá chân nâu. Các tour du lịch sinh thái kết hợp ngắm voọc chà vá chân nâu tại Sơn Trà đã được đưa vào thực hiện và thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Voọc chà vá chân nâu cũng xuất hiện trên bưu thiếp, panô tại những địa điểm công cộng của thành phố. Điều đó cho thấy nhận thức ngày càng cao về việc quảng bá hình ảnh cũng như giáo dục trong cộng đồng ý thức bảo tồn loài linh trưởng quý giá này.

 

Hình ảnh nhận diện thành phố trong Năm APEC Việt Nam 2017

 

Việc sử dụng động vật làm biểu tượng để nhận diện quốc gia không phải là điều hiếm gặp trên thế giới. Chẳng hạn, khi nhắc đến Hoa Kỳ, chúng ta sẽ liên tưởng đến chim đại bàng, nhắc đến Úc chúng ta nghĩ ngay đến chuột túi kangaroo, Pháp là gà trống Gô-loa, Đan Mạch là thiên nga, Tây Ban Nha là bò tót hay Indonesia là rồng Komodo.

 

Với Đà Nẵng, việc đưa một loài động vật hoang dã, có giá trị bảo tồn cao như voọc chà vá chân nâu làm biểu tượng nhận diện thành phố sẽ có ý nghĩa rất lớn. Loài linh trưởng khá bắt mắt với nhiều tên gọi mỹ miều như Khỉ chú lính, Giáo hoàng, Con Hoa,… này sẽ trở thành hình ảnh nhận diện rõ ràng và sinh động đối với quan khách khi đến với Đà Nẵng. Việc chọn lựa như vậy cũng góp phần thiết thực để quảng bá hình ảnh của voọc chà vá chân nâu, đồng thời khẳng định cam kết của thành phố trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học. Ngoài ra, trong Năm APEC 2017, chủ đề bảo vệ môi trường là một phần trong chương trình nghị sự của các quan chức 21 nền kinh tế thành viên.

 

Trên cơ sở chủ trương thống nhất của Ủy ban nhân dân thành phố, các đơn vị liên quan sẽ phối hợp xây dựng một đề án quảng bá hình ảnh nhận diện thành phố. Theo đó, một số hoạt động quảng bá cụ thể bao gồm đưa hình ảnh voọc chà vá chân nâu hiện diện trên các logo, biểu tượng của thành phố Đà Nẵng; lồng ghép vào các video clip, tài liệu giới thiệu về Đà Nẵng tại APEC; đưa lên các pano, băng-rôn tại sân bay, trung tâm hội nghị, đường phố, trên các ấn phẩm, quà tặng, quà lưu niệm phục vụ APEC 2017; tổ chức các tour tham quan tại bán đảo Sơn Trà và tìm hiểu voọc chà vá chân nâu cho đại biểu APEC.

 

Với sự quyết liệt của các cấp lãnh đạo và những nỗ lực của các đơn vị hữu quan, trong tương lai không xa, biểu tượng voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà sẽ được lan tỏa trong công chúng trong nước và quốc tế, đặc biệt là hàng chục nghìn lượt đại biểu quốc tế đến với Đà Nẵng nhân sự kiện APEC 2017, từ đó thành phố sẽ nhận được thêm những sự ủng hộ, hỗ trợ trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và động vật quý hiếm của Việt Nam và nhân loại. 

 

Hoài Thương

Cập nhật ngày: 14-02-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố

Thông tin về Hội chợ quốc tế đa ngành Alger lần thứ 51 tại An-giê-ri

Thông báo Hội chợ thương mại quốc tế 2018 tại Hy Lạp

Cơ hội kết nối giao thương cho các doanh nghiệp tại Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn châu Á 2018 tại Singapore

Thống nhất áp dụng quy định tại Điều 15 Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga năm 1998

Thông tin về Triển lãm quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng lần thứ 10

Thông báo Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018 
0 4 7 4 8 3 8 0