Trang phục trong giao tiếp

        Xem với cỡ chữ    

Khi mang trên mình một bộ trang phục lịch sự, nhã nhặn, màu sắc hài hòa sẽ làm cho ta có tư thế đàng hoàng và thoải mái. Trong tiếp xúc đối ngoại, tuyệt đối tránh ăn mặc những kiểu quần áo lố lăng, lòe loẹt. Ở những nơi công cộng, không nên mặc quần áo nhàu nát, sơ mi, cra-vát chưa là phẳng phiu. Rất nhiều người có thói quen gài bút bi, bút máy và các thứ khác ở túi ngực, nhưng trong tiếp xúc, điều đó thực sự không nên.

 

Trong các cuộc tiếp xúc, nhất là trong các cuộc chiêu đãi long trọng, không nên ăn mặc khác người để mọi người phải chú ý đến mình.

Tránh ăn mặc những kiểu quần áo không thích hợp với tính chất của cuộc gặp gỡ, chẳng hạn như ăn mặc quần áo kiểu thể thao, du lịch lại đi dự buổi hòa nhạc, xem biểu diễn văn nghệ hay tham dự các buổi liên hoan; còn mặc com-plet lại đến chỗ tắm công cộng (bãi biển, bể bơi…), trái lại, mặc quần áo tắm lại đi ra khỏi những nơi này.

Về mùa đông, nam giới không mặc áo khoác, đội mũ, quàng khăn ở trong phòng khách, phòng họp, nhất là trong các cuộc chiêu đãi long trọng.

Đối với phụ nữ, khi tiếp xúc với người nước ngoài nên ăn mặc đẹp và hợp thời trang. Khi đi họp, tiếp xúc đối ngoại, xem ca vũ nhạc, dự tiệc trà, chiêu đãi có nghi thức, tham quan địa phương…, cần chọn những bộ quần áo thích hợp với từng chuyến đi. Nếu không, sẽ trở thành đối tượng cho người ta bàn tán, nhòm ngó.

Không nên mặc những bộ quần áo quá mỏng và quá sặc sỡ. Trước mặt khách, chú ý không trang điểm hoặc sửa sang trang phục, đặc biệt là không nên trang điểm quá đậm. Về mùa lạnh, nếu mặc áo khoác, quàng khăn, cần bỏ ra và treo vào mắc áo ở ngoài phòng khách.

Nam cũng như nữ, không nên mặc quần áo, giày dép trong nhà để ra những nơi công cộng. Người ta không chấp nhận việc mặc quần áo ngủ khi tiếp khách. Nếu vì lẽ gì đó quần áo không chỉnh tề, sạch sẽ thì cần phải xin lỗi khách.

Ở nhiều nước châu Âu, người ta có thói quen tắm nắng ở vườn hoa, bãi cỏ, nhưng không bao giờ họ mặc quần áo ngủ để tiếp khách và đi lại giữa phố xá đông người.

Đối với những cuộc chiêu đãi hoặc hội thảo, người ta thường thống nhất cách ăn mặc được ghi ở góc trái tấm giấy mời. Trong những trường hợp đó, người tham dự cần phải tuân thủ yêu cầu đề ra.

Khi đang đội mũ, nếu vô tình gặp người quen, nam giới cần nhấc mũ khỏi đầu để chào. Nhưng nếu nam giới là người có tuổi, có cương vị cao thì không cần làm điều đó, mà chỉ cần khẽ gật đầu hoặc giơ tay chào lại. Riêng với phụ nữ chỉ cần gật đầu chào mà không cần phải bỏ mũ, nón ra. Tuy nhiên, khi vào đình, chùa, nhà thờ hay những nơi tôn nghiêm thì phải bỏ mũ, nón ra khỏi đầu.

Theo Nghi thức & Lễ tân đối ngoại

 

Cập nhật ngày: 12-08-2013
In Quay lại chia sẻ bài viết

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố

Thông tin về Hội chợ quốc tế đa ngành Alger lần thứ 51 tại An-giê-ri

Thông báo Hội chợ thương mại quốc tế 2018 tại Hy Lạp

Cơ hội kết nối giao thương cho các doanh nghiệp tại Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn châu Á 2018 tại Singapore

Thống nhất áp dụng quy định tại Điều 15 Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga năm 1998

Thông tin về Triển lãm quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng lần thứ 10

Thông báo Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018 
0 4 7 5 2 6 7 4