Đà Nẵng với ‘Năm văn hoá, văn minh đô thị 2015’

        Xem với cỡ chữ    

Tròn 40 năm kể từ ngày giải phóng, Đà Nẵng đã có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, quy hoạch đô thị, môi trường, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hành chính, an sinh xã hội... cơ sở vật chất, hạ tầng của thành phố không ngừng thay đổi, được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến như một địa chỉ tin cậy trong đầu tư và phát triển. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng chú trọng quan tâm đầu tư cho văn hóa, tuy nhiên, những thành tựu văn hóa vẫn chưa thật sự tương xứng với diện mạo thành phố hôm nay. Với chủ đề “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”, chính quyền thành phố quyết tâm cùng các cấp các ngành, huy động mọi nguồn lực nhằm hướng đến xây dựng thành phố thành một đô thị phát triển toàn diện.

Để thực hiện mục tiêu đó, năm 2015, Đà Nẵng ưu tiên đầu tư trên lĩnh vực văn hóa với chi phí tăng gấp hai lần so với năm 2014 (khoảng 400 tỷ đồng). Theo đó, cải tạo, nâng cấp 4 công trình văn hóa trọng điểm gồm: Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Những công trình khác như Bảo tàng lịch sử, Rạp Lê Độ, Nhà hát Trưng Vương, Công viên 29-3 cũng được bố trí vốn tu sửa một số hạng mục cần thiết. 

Đồng thời, tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25/12/2014 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị", thành phố đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2015: Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân về văn hóa, văn minh đô thị Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, phát triển văn học nghệ thuật và đầu tư thiết chế văn hóa Đảm bảo trật tự xã hội Giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị Đảm bảo trật tự an toàn giao thông Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường Xây dựng nếp sống văn hóa và giao tiếp - ứng xử văn minh nơi công cộng. Ngoài ra, tập trung giải quyết triệt để, tiến tới chấm dứt 3 nhóm hành vi: Quảng cáo, phát tờ rơi, rao vặt sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị Chèo kéo, đeo bám khách du lịch Lang thang xin ăn và ăn xin biến tướng.

Trong suốt những năm qua, với chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Đà Nẵng đã vượt qua rất nhiều khó khăn và thách thức, xây dựng hình ảnh một thành phố trẻ trung, năng động và phát triển của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Do đó, để thực hiện thành công "Năm văn hóa, văn minh đô thị", nhân tố cộng đồng đóng vai trò thiết yếu, trong đó sự gương mẫu của mỗi cán bộ rất quan trọng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho rằng: "Xây dựng một tòa nhà đẹp đẽ, hiện đại đã khó nhưng không khó bằng xây dựng những con người sống xứng đáng, phù hợp với ngôi nhà ấy. Xây dựng một thành phố Đà Nẵng văn minh hiện đại đã khó, nhưng không khó bằng xây dựng con người Đà Nẵng có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị". Chính vì thế, ngay từ đầu năm 2015, thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền: các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các cấp đều ban hành kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình của đơn vị mình tổ chức các hội nghị quán triệt cho cán bộ và người dân các phương tiện truyền thông tích cực đưa tin về thực hiện chủ đề "Năm văn hóa, văn minh đô thị" đồng thời tổ chức các đợt ra quân phát động cũng như nghiêm chỉnh xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật… với mong muốn nâng cao nhận thức xây dựng nếp sống văn minh, trau dồi văn hóa cho các tầng lớp nhân dân, từ đó chuyển biến thành những hành động cụ thể và thiết thực như chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn hóa công cộng và hành vi ứng xử có văn hóa trong cuộc sống hằng ngày, có trách nhiệm bảo vệ môi trường và tài sản văn hóa của dân tộc.

Với sự quyết tâm mạnh mẽ của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và tiên quyết là sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, hi vọng "Năm văn hóa văn minh đô thị 2015" sẽ thực sự đi vào chiều sâu, tạo ra những đột phá mới trong lĩnh vực văn hóa, văn minh đô thị, tạo tiền đề phát triển cho những năm về sau, để khi nhắc đến Đà Nẵng là nhắc đến một thành phố với môi trường hòa bình, ổn định có thiên nhiên trong lành, con người thân thiện, văn minh là một địa chỉ đầu tư tin cậy và là một nơi đáng để sinh sống và phát triển./.

Mỹ Phương

Cập nhật ngày: 14-06-2015
In Quay lại chia sẻ bài viết

Thông báo về chương trình học tập và khảo sát tại Anh dành cho doanh nghiệp Việt Nam

Thông báo tuyển sinh khóa 10 Chương trình đào tạo cử nhân liên kết giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Victoria, New Zealand

Thông cáo báo chí: Chương trình biểu diễn của nữ ca sỹ Pháp Joyce Jonathan

Thông cáo báo chí: Kết quả chọn 03 đội thi trình diễn tại đêm chung kết Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2017

Thông báo học bổng Bộ Ngoại giao Israel dành cho công dân Việt Nam

Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí Thư về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới

Đà Nẵng phát động Giải báo chí 2017 về thành phố môi trường, thành phố 4 an và APEC 
0 2 0 1 4 4 7 2