Sở Ngoại vụ Đà Nẵng đồng hành cùng DIFC

        Xem với cỡ chữ    

Đối với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, việc phối hợp tổ chức thành công Cuộc thi Trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFC - không chỉ là một nhiệm vụ được lãnh đạo thành phố giao phải hoàn thành mà sự kiện này còn đem lại nhiều ý nghĩa và những cảm xúc rất riêng, rất đặc biệt cho tất cả các cán bộ của Sở tham gia bởi lẽ, Sở Ngoại vụ đã có cơ duyên gắn bó với DIFC từ những ngày đầu tiên…

Công việc "chọn mặt gửi vàng"

Sự thành công của DIFC đòi hỏi tất cả các công đoạn và hạng mục công việc phải đạt kết quả tốt đẹp, trong đó, tìm kiếm công ty tư vấn - đơn vị chịu trách nhiệm chính cho toàn bộ phần kỹ thuật của sự kiện - là một mắt xích quan trọng đầu tiên.

Khi ý tưởng về việc tổ chức DIFC được hình thành vào năm 2008, Sở Ngoại vụ đã phải kiên trì "gõ cửa" từng Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức cho lãnh đạo thành phố rất nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để tìm chọn một đơn vị tư vấn phù hợp. Hành trình thuở ban đầu này cũng gặp không ít khó khăn khi không có nhiều đối tác chia sẻ và sẵn sàng hợp tác với thành phố trên lĩnh vực trình diễn pháo hoa nghệ thuật, một lĩnh vực vẫn còn khá mới mẻ đối với người dân Việt Nam và Đà Nẵng.

Sau 6 năm thành công liên tiếp, để DIFC quay trở lại lần thứ 7 vào năm 2015 một cách quy mô, mới mẻ và sáng tạo hơn, Sở Ngoại vụ lại được giao trọng trách "nhận diện" một đơn vị tư vấn đáp ứng những yêu cầu mới đặt ra. Sau một thời gian chủ động, tích cực liên hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và các công ty pháo hoa đã từng tham dự, đạt thành tích cao tại các DIFC trước, Sở Ngoại vụ đã tổng hợp được danh sách 07 công ty tư vấn đến từ các nước Úc, Malaysia, Canada, Hàn Quốc, Pháp, Ý chuẩn bị và biên dịch hồ sơ năng lực của các ứng viên đàm phán, tổ chức nhiều cuộc họp xét chọn giữa các ngành liên quan và cuối cùng là tổ chức để 3 ứng viên nặng ký nhất được chọn đến Đà Nẵng trình bày trực tiếp trước các lãnh đạo cao nhất của thành phố. Qua 7 mùa DIFC, Công ty TNHH Quốc tế Global2000 từ Malaysia là nhà tư vấn sát cánh với thành phố Đà Nẵng.

Từ "nghiệp dư" trở thành "chuyên gia"

Liên tục trong các mùa DIFC, Sở Ngoại vụ đã đảm nhận và hoàn thành tốt vai trò là đơn vị kết nối và điều phối thông tin giữa công ty tư vấn, các đội thi và các sở, ban, ngành của thành phố nhằm đảm bảo, đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật và cơ sở vật chất phục vụ Cuộc thi. Trên thực tế, công việc này không chỉ đơn giản là dịch và chuyển tải thông tin. Trong quá trình vận chuyển và nhập khẩu hàng ngàn thùng pháo, dây điện đánh lửa, ống phóng, cùng thiết bị, hệ thống bắn của các đội thi quốc tế đến Đà Nẵng, có rất nhiều yếu tố phát sinh liên quan đến thủ tục, giấy tờ, các vấn đề an ninh, an toàn, đòi hỏi sự phối hợp hết sức chặt chẽ, nhịp nhàng và liên tục 24/7 giữa Sở Ngoại vụ, Văn phòng Uỷ ban nhân dân thành phố, Công ty tư vấn Global2000 và Công ty CP xuất nhập khẩu Cotimex. Vì yêu cầu công việc phải đảm bảo thông tin trao đổi giữa các bên là chính xác và kịp thời có phương án tham mưu Uỷ ban nhân dân thành phố, các cán bộ phụ trách của Sở Ngoại vụ phải dành nhiều thời gian nghiên cứu sâu các vấn đề về kỹ thuật pháo hoa, thủ tục vận chuyển pháo, tạm nhập tái xuất trang thiết bị chuyên dụng cho các màn trình diễn và dần trở nên "tường tận", có thể nói ở một góc độ nào đó các cán bộ phụ trách của Sở Ngoại vụ đã trở thành những chuyên gia pháo hoa không chuyên. Việc Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt thành phần đội pháo hoa Đà Nẵng, trong đó có 01 cán bộ của Sở Ngoại vụ là một minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định này.

Tiếp đến, để tham mưu UBND thành phố ban hành được Bảng phân công chi tiết công việc của 18 cơ quan, đơn vị của thành phố cùng phối hợp chuẩn bị cơ sở vật chất - hậu cần cho DIFC, Sở Ngoại vụ cũng phải nắm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng ngành và là đầu mối tiếp nhận thông tin, phân tích, trao đổi để đi đến thống nhất giữa các bên trong việc "phân chia" hợp lý các yêu cầu về nhân sự, dụng cụ, trang thiết bị và yêu cầu cho công tác chuẩn bị do Global2000 đưa ra.

Hỗ trợ "những người cầm cân nảy mực"

Một công việc thầm lặng khác nhưng đóng góp không nhỏ cho thành công chung của các mùa DIFC là công tác Ban Giám khảo. Từ những ngày đầu tiên khi thành phố bắt đầu tổ chức sự kiện này, Sở Ngoại vụ đã được Ủy ban nhân dân thành phố tin tưởng giao nhiệm vụ tham mưu, đề xuất và chuẩn bị tất cả các công việc liên quan đến Ban Giám khảo. Hiểu được rằng bất cứ cuộc tranh tài nào cũng không thể thiếu những "người cầm cân nảy mực", đối với cán bộ Sở Ngoại vụ, việc đảm nhận công tác này không chỉ là niềm vinh dự mà còn là một trọng trách hết sức lớn lao.

Trước mỗi mùa DIFC, danh sách Ban Giám khảo luôn được Sở Ngoại vụ nghiên cứu, đề xuất một cách kỹ lưỡng và khoa học sao cho vừa giữ lại một số thành viên cũ vừa có cả những gương mặt mới, từ những thành viên hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, mỹ thuật, văn hóa, cho đến những nhà ngoại giao. Thành phần Ban Giám khảo cũng phải đảm bảo phù hợp với chủ đề và danh sách đội thi của từng Cuộc thi cũng như trên cơ sở xem xét mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các quốc gia có các nhà ngoại giao dự kiến mời làm giám khảo. Tưởng chừng đơn giản, nhưng trên thực tế quá trình từ những ngày đầu liên hệ, trao đổi khả năng và mời từng thành viên đến thời điểm các giám khảo được xướng tên trên khán đài của DIFC là cả một quãng thời gian bận rộn và vất vả với những công tác hậu cần, nội dung và rất nhiều công việc khác không thể kể tên.

Sự chu đáo, nhiệt tình của các cán bộ Sở Ngoại vụ đã giúp cho các giám khảo có thể yên tâm thực hiện công việc của mình một cách khách quan và công tâm nhất, từ đó tìm ra quán quân xứng đáng với kết quả thuyết phục nhất. Và điều quan trọng hơn cả đối với các cán bộ Sở Ngoại vụ là phải làm sao để khi kết thúc DIFC, mỗi giám khảo sẽ không chỉ lưu giữ lại cho mình những ấn tượng tốt đẹp về Cuộc thi và về thành phố mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đến với bạn bè trong nước và quốc tế, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và nhân dân các nước.

Những người mang trọng trách lớn

Những "nhân vật" quan trọng không thể thiếu, góp phần làm nên thành công chung cho DIFC chính là các cán bộ Sở Ngoại vụ làm công tác phiên dịch cho các đội thi và đội kỹ thuật Global2000. Trẻ trung, năng động, tận tâm và đầy nhiệt huyết, tất cả các cán bộ của Sở Ngoại vụ được giao đảm trách công việc này qua 7 kỳ DIFC đều thể hiện trọn vẹn vai trò là người sỹ quan liên lạc, phiên dịch viên, hướng dẫn viên và hơn thế, còn là những người bạn đồng hành cùng các đội thi và đơn vị tư vấn trong suốt thời gian diễn ra DIFC. Để tất cả các đội hoàn tất việc lắp đặt pháo và chuẩn bị chu đáo cho phần trình diễn của mình, các phiên dịch đã phải nỗ lực rất lớn bất chấp việc "phơi mình" 10 tiếng/ngày ở khu vực bắn dưới cái nắng chói chang lên tới 390C và những cơn mưa bất chợt, vẫn luôn giữ trọn tình yêu nghề nghiệp và cả trách nhiệm của mình.

Dẫu không thể nào kể ra hết những công việc không tên trong quá trình triển khai nhiệm vụ, và dẫu đôi khi có những trăn trở, khó khăn, vất vả không được biết đến, nhưng tất cả chúng tôi - các cán bộ Sở Ngoại vụ vẫn luôn tự hào được cống hiến hết mình và là một phần trong nỗ lực chung của chính quyền, cùng nhân dân thành phố Đà Nẵng để tạo dựng nên thành công, thương hiệu và đẳng cấp quốc tế của DIFC - sản phẩm độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Việt Nam và cả thế giới./.

Lê Dung

Cập nhật ngày: 14-06-2015
In Quay lại chia sẻ bài viết

Tuyên truyền vận động và sử dụng Quỹ "Vì Người nghèp' năm 2017

Thông báo thể lệ Cuộc thi viết "Những gương sáng giữa đời thường" năm 2017

Tuyên truyền thực hiện Lộ trình triển khai dịch vụ công trực tuyến giai đoạn 2017 -2020

Chỉ thị về việc tăng cường công tác thu thuế năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng

Thông báo các học bổng Israel dành cho cán bộ Việt Nam

Cung cấp thông tin liên quan đến công trình hầm qua sông Hàn

Tuyên truyền tổng thể về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đà nẵng giai đoạn 2017 - 2020 
0 1 6 5 0 0 1 5