Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài - Những người bạn đồng hành với thành phố Đà Nẵng trong đảm bảo an sinh xã hội

        Xem với cỡ chữ    

Sự chuyển mình ngoạn mục của thành phố Đà Nẵng trong những năm qua thường được ví như “những cú hích” tạo đà phát triển cho thành phố và các địa phương xung quanh. Những thay đổi mang tính đòn bẩy đó được phản ánh trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của thành phố, trong đó đảm bảo an sinh xã hội là một trong những lĩnh vực nổi trội, mang đậm tính nhân văn của thành phố.

Phát triển an sinh xã hội đòi hỏi sự quan tâm thấu đáo của chính quyền các cấp và sự chung tay giúp sức của tất cả nguồn lực. Một trong những nguồn lực đó là sự tham gia tích cực, không vụ lợi của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Tại thành phố Đà Nẵng, hàng ngày các bạn có thể chứng kiến sự góp sức của những người bạn đến từ các tổ chức PCPNN hiện diện trong công tác an sinh xã hội với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình trong phát triển an sinh xã hội của thành phố, cải thiện cuộc sống người dân.

Sở Ngoại vụ xin giới thiệu một số tổ chức PCPNN với các dự án hỗ trợ phát triển an sinh xã hội thành phố Đà Nẵng.

Tổ chức Newborns Viet Nam, Vương quốc Anh

Một trong những dự án có ý nghĩa thiết thực mà Newborns Viet Nam đã và đang thực hiện tại Đà Nẵng là dự án "Đào tạo Điều dưỡng nhi sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng". Mục tiêu của dự án nhằm đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ điều dưỡng về nhi sơ sinh tại BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh. Bà Suzanna Elaine Lubran, Chủ tịch tổ chức cho biết, Newborns Viet Nam không đóng góp tài chính trực tiếp vào công tác giảm nghèo của thành phố mà đã đóng góp gián tiếp vào việc giảm chi phí cho hệ thống y tế công cộng thành phố bằng cách giảm số lượng trẻ sơ sinh sống sót sau chăm sóc đặc biệt không bị khuyết tật lâu dài, những người sẽ phát triển khỏe mạnh và độc lập để có thể đóng góp cho xã hội.

Tổ chức Steady Footsteps, Inc. Hoa Kỳ

Chương trình "Hỗ trợ Phục hồi chức năng" do Steady Footsteps, Inc. thực hiện tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng đã mang lại niềm hạnh phúc cho hàng trăm bệnh nhân của Đà Nẵng và Quảng Nam bị dị tật về tứ chi. Quá trình tổ chức ra đời và hoạt động của Steady Footsteps, Inc. tại Đà Nẵng có thể được xem là một câu chuyện cảm động. Bà Virginia Mary Lockett, Giám đốc Chương trình Việt Nam, đến Đà Nẵng năm 2006 với vai trò là một tình nguyện viên phục hồi chức năng (PHCN) tại Bệnh viện Điều dưỡng và PHCN Đà Nẵng. Chứng kiến các trường hợp bệnh nhân bị chấn thương hay tàn tật, bà đã quyết định thành lập tổ chức Steady Footsteps, Inc. và đưa gia đình sang Đà Nẵng sinh sống với mục đích hỗ trợ kỹ thuật PHCN tại các bệnh viện của Đà Nẵng. Steady Footsteps, Inc. hoạt động với nguồn kinh phí của chính cá nhân bà Virginia Mary Lockett và vận động từ các đồng nghiệp, bạn bè của bà ở Hoa Kỳ.

 Hiện nay, bà Virginia Mary Lockett đang hợp tác với Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng. Mỗi ngày, bà dành 4 giờ đồng hồ trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ, kỹ thuật viên và người bệnh các kỹ thuật về PHCN tại Bệnh viện. Bà cho biết bản thân gặp nhiều khó khăn trong việc cố gắng để cải thiện các tiêu chuẩn về PHCN vật lý cung cấp cho những người có rối loạn thần kinh trong nhiều năm. Tuy nhiên, theo bà, mục tiêu chính của bà và Steady Footsteps, Inc. vẫn luôn là giúp bệnh nhân phục hồi khả năng kiểm soát cơ thể của họ, giúp họ có cuộc sống độc lập và không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tổ chức Trẻ em Việt Nam (COV), Hoa Kỳ

Hoạt động tại Đà Nẵng từ năm 1998, COV đã tích cực hỗ trợ rất nhiều dự án lớn, nhỏ trong lĩnh vực hỗ trợ người nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, phụ nữ đơn thân... Nói đến tổ chức COV, không thể không nhắc đến dự án "Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật". Đây là một dự án thiết thực hỗ trợ về y tế, giáo dục, hướng nghiệp và đào tạo nghề cho trẻ khuyết tật đồng thời hỗ trợ sinh kế để gia đình các em có điều kiện phát triển kinh tế bền vững nhằm chăm lo cho các em sau khi dự án kết thúc.  Dự án đã và đang được thực hiện tại các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ từ năm 2008, góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe và cuộc sống của người khuyết tật. Bà Nancy F. Letteri, Giám đốc Phát triển COV, đã chia sẻ: kể từ khi thành lập vào năm 1998, COV đã nhận ra rằng tất cả trẻ em ở Việt Nam có những nhu cầu sống cơ bản để đạt được tối đa tiềm năng của họ. Trong hơn 16 năm qua, COV đã chạm vào cuộc sống của hơn 325.000 trẻ em thông qua chương trình tài trợ hơn 1,5 triệu USD từ các nhà tài trợ. Hằng năm, COV giúp đỡ hơn 30.000 trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố, trẻ em khuyết tật, trẻ em nghèo với những thứ cần thiết cho phép họ phát triển khỏe mạnh như học bổng, chăm sóc y tế,... Ngoài ra, COV còn giúp đỡ các bà mẹ đơn thân để họ có thể tăng thu nhập và hỗ trợ giáo dục của con em họ. Bà cũng cho biết thành công của COV còn do sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tạo ra các giải pháp dựa vào cộng đồng.

Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (WVI), Hoa Kỳ

"Chương trình Phát triển vùng" của WVI có thể được xem là điểm nhấn của WVI tại Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Chương trình đã và đang được thực hiện tại huyện Hòa Vang từ năm 1996 với kinh phí bình quân hơn 350.000 USD mỗi năm, là một trong số những chương trình, dự án lớn, lâu dài và bền vững đã góp phần thay đổi vùng nông thôn nghèo của Đà Nẵng. Chương trình nhằm phát triển cộng đồng mang tính chất lồng ghép, tập trung ưu tiên hàng đầu tới lợi ích của trẻ em, chú trọng đến sự tham gia của người dân, đến vấn đề sở hữu và tính bền vững, đồng thời kết hợp với các Chương trình quốc gia để giải quyết những căn nguyên của đói nghèo. Tiếp nối những hiệu quả của Chương trình phát triển vùng tại Hòa Vang, từ năm 2013, WVI đã khởi động Chương trình Phát triển Vùng đô thị quận Sơn Trà với kinh phí 130.000 USD (giai đoạn 2013 – 2015). Chương trình giúp nâng cao chất lượng sống và an sinh của trẻ em trong gia đình và cộng đồng một cách bền vững, đặc biệt là những trẻ em dễ bị tổn thương nhất (trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…).

Tổ chức Assemblies of God in Australia World Relief, Inc., Úc

Assemblies of God in Australia World Relief, Inc, (AOG/WR) hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục và viện trợ phát triển. Từ năm 1998 đến nay, hằng năm, AOG/WR thực hiện Chương trình Hỗ trợ trẻ em nghèo thông qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố với kinh phí gần 1 tỷ đồng. Ông Paul Hilton, Chủ tịch AOG/WR cho biết sự đóng góp của AOG/WR được thực hiện chủ yếu tại các xã nghèo huyện Hòa Vang thông qua các hoạt động hỗ trợ sinh kế, dinh dưỡng cho trẻ em, trang thiết bị y tế, phẫu thuật tim, nước sạch nông thôn, an toàn giao thông… với mục tiêu tạo sự thay đổi bền vững cho bản thân người hưởng lợi. Theo ông, mỗi người phải được sống một cuộc sống khỏe mạnh, có ích để đạt được những ước mơ của bản thân và để đóng góp tích cực cho cộng đồng…

Có thể nói, trong suốt hơn 20 năm qua các tổ chức PCPNN đã luôn sát cánh cùng với chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ thứ nhất: xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cựcBên cạnh đó, các tổ chức PCPNN còn giúp các tổ chức, cơ quan của thành phố kết nối với các tổ chức mới. Việc kết nối mang lại cho Đà Nẵng rất nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm các nguồn lực mới nhằm hỗ trợ cho thành phố trong công tác an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay./.

Trà Dung

Cập nhật ngày: 15-05-2015
In Quay lại chia sẻ bài viết

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố

Thông tin về Hội chợ quốc tế đa ngành Alger lần thứ 51 tại An-giê-ri

Thông báo Hội chợ thương mại quốc tế 2018 tại Hy Lạp

Cơ hội kết nối giao thương cho các doanh nghiệp tại Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn châu Á 2018 tại Singapore

Thống nhất áp dụng quy định tại Điều 15 Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga năm 1998

Thông tin về Triển lãm quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng lần thứ 10

Thông báo Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018 
0 4 7 3 3 9 2 3