Gặp gỡ Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài - Cơ hội tăng cường Ngoại giao kinh tế cho các tỉnh miền Trung Việt Nam

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 5/6/2017, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, tham dự buổi họp với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Buổi họp có sự tham gia của 25 Đại sứ và 9 Tổng lãnh sự vừa được bổ nhiệm chuẩn bị lên đường nhận công tác nhiệm kỳ 2017-2020 tại các nước, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của các tỉnh miền Trung Việt Nam.

 

 

Tại buổi làm việc, đại diện các tỉnh, thành phố tham dự đã trình bày những thế mạnh của địa phương, tiềm năng phát triển, các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư, các dự án kêu gọi hợp tác, qua đó, đề xuất các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cung cấp thông tin, thẩm định năng lực của các doanh nghiệp nước ngoài có mong muốn đầu tư vào Việt Nam, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch kết hợp tổ chức giao lưu văn hóa giữa các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, quảng bá hình ảnh của các tỉnh miền Trung và hỗ trợ các địa phương tiếp cận với nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA), viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) cũng như tăng cường hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong việc đầu tư, xây dựng đất nước.

 

Qua trao đổi, các Trưởng cơ quan đại diện cho rằng các tỉnh miền Trung có nhiều tiềm năng phát triển nhưng công tác quảng bá, chất lượng dịch vụ còn hạn chế và chưa tiếp cận được đông đảo các du khách, chưa thật sự tạo được một môi trường đáng sống cho các nhà đầu tư. Các Đại sứ và Tổng lãnh sự đề nghị các địa phương cần chủ động cung cấp thông tin cho các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và đồng thời phản hồi nhanh với thông tin do các Cơ quan đại diện cung cấp. Bên cạnh đó, một số vấn đề chung của các tỉnh miền Trung như cần tăng cường giáo dục công dân Việt Nam tránh tình trang nhập cư trái phép vào Úc, hiện trạng không sử dụng hiệu quả quỹ học bổng hàng năm của Chính phủ Nga và những khó khăn trong việc xét duyệt hồ sơ để công nhận các di sản miền Trung là di sản thế giới của UNESCO cũng được đưa ra thảo luận.

 

Kết luận tại buổi họp, đại diện các bên cam kết sẽ hợp tác cùng nhau giải quyết những khó khăn, tăng cường hợp tác giữa các tỉnh miền Trung với các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhằm tăng cường phát triển ngoại giao kinh tế cho vùng đất còn nhiều khó khăn này.

 

Nguyên Hạnh

Cập nhật ngày: 09-06-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thống nhất áp dụng quy định tại Điều 15 Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga năm 1998

Thông tin về Triển lãm quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng lần thứ 10

Thông báo Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018

Thư chúc mừng năm mới – Tết Mậu Tuất 2018 của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng

Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ hằng tháng của Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng năm 2018

Cơ hội cho người nước ngoài tại Đà Nẵng trình diễn tài năng

Hội thảo kết nối lao động Việt Nam - Cô-oét: cơ hội xuất khẩu lao động sang Cô-oét 
0 4 4 4 4 7 5 8