Các nhà đầu tư rất lạc quan về các nền kinh tế đang nổi và mới nổi

        Xem với cỡ chữ    

Các nhà đầu tư rất lạc quan về Trung Quốc, Hàn Quốc, và mặc dầu giá dầu đã giảm trên 50% vào năm ngoái, nhưng các quốc gia vùng vịnh Persic vẫn được tạp chí Bloomberg Markets đưa vào danh sách các nước đang nổi và mới nổi đầy hứa hẹn cho đầu tư năm 2015 trong số ra tháng 3.

Theo thông tin của hãng này, Hàn Quốc là nước xếp vị trí số 1, vị trí số II thuộc về Qata, thứ III là TQ, thứ IV là tiểu Vương quốc Á Rập Thống nhất và vị trí thứ V thuộc về Chile.

Đối với trường hợp Chile, căn cứ vào triển vọng tăng trưởng GDP được dự báo là 3,3% cho các năm 2015 và 2016, gần sát với số liệu dự báo của Bộ Tài chính là 3,6% và của Ngân hàng trung ương là từ 2,5-3,5%.

Thứ hạng của các thị trường đang nổi và mới nổi của Boomberg Markets được xếp dựa trên 19 tiêu chí bao gồm từ môi trường đầu tư, kết quả dự báo về tăng trưởng GDP của hai năm liên tiếp cho đến tạo thuận lợi thương mại.

MSCI xác định các nước đang nổi hoặc mới nổi theo một loạt các tiêu chuẩn, kể cả kim ngạch buôn bán, những hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ doanh nghiệp, sự ổn định của tỉ giá chuyển đổi và chính sách tiền tệ. Có 3 tiêu chí được duy trì đó là: Tỉ lệ tăng trưởng của các thị trường đang nổi nhìn chung vẫn tiếp tục đạt mức cao hơn so với các thị trường phát triển Thị trường các nước đang nổi có lượng dự trữ ngoại hối nhiều hơn so với thị trường các nước phát triển, và nợ công tính theo tỉ lệ phần trăm GDP của các thị trường đang nổi thấp hơn nhiều so với các thị trường phát triển. Dự kiến, tỉ lệ tăng trưởng và giá các cổ phiếu ở các nước đang phát triển sẽ vượt Mỹ, châu Âu và Nhật Bản trong năm 2015.

Bảng xếp thứ hạng được làm như thế nào?

Bloomberg đã thực hiện việc xếp hạng dựa trên tiềm năng vốn đầu tư đến năm 2016 trên cơ sở sử dụng các số liệu MSCI, FTSE, Standard & Poor và PJ Morgan để quyết định xếp nước nào thuộc diện đang nổi hoặc mới nổi. Việc chấm điểm cho các nước dựa vào sự đóng góp của họ ở từng tiêu chí trong tổng số 19 tiêu chí theo quy định, thang điểm là từ 0-100.

Đối với từng tiêu chí, nước nào có đóng góp tồi nhất sẽ nhận được 0 điểm, còn ngược lại, nước nào đóng góp tốt nhất sẽ nhận được điểm tối đa, còn các nước khác sẽ nhận được số điểm tùy vào sự đóng góp của họ. Sau đó sẽ cộng lại số điểm của tất cả các tiêu chí mà mỗi nước dành được để làm căn cứ xếp hạng từ 1-100.

Các chỉ số về kinh tế sẽ chiếm 40% tỉ lệ đóng góp ở bảng xếp hạng, bao gồm cả dự báo về tăng trưởng GDP cho các năm 2015 và 2016, tỉ lệ lạm phát dự kiến, nợ công tính theo tỉ lệ % của GDP, thặng dự hay thâm hụt tài khoản vãng lai tính trên tỉ lệ % GDP. Các chỉ số tài chính cũng nhận được 40% tổng số điểm tương tự như các chỉ số kinh tế. Các tiêu chí về chính trị và xã hội chiếm 20% còn lại./.

Nguồn: http://ngktonline.mofa.gov.vn/

Cập nhật ngày: 13-03-2015
In Quay lại chia sẻ bài viết

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố

Thông tin về Hội chợ quốc tế đa ngành Alger lần thứ 51 tại An-giê-ri

Thông báo Hội chợ thương mại quốc tế 2018 tại Hy Lạp

Cơ hội kết nối giao thương cho các doanh nghiệp tại Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn châu Á 2018 tại Singapore

Thống nhất áp dụng quy định tại Điều 15 Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga năm 1998

Thông tin về Triển lãm quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng lần thứ 10

Thông báo Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018 
0 4 7 5 9 2 9 1