Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 khởi động tại Đà Nẵng, Việt Nam

Đà Nẵng, 08/5/2017 - Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) đã khởi động tại thành phố Đà Nẵng vào sáng nay, với sự tham gia của tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River (T-EPF-4). Tham dự Chương trình PP tại Việt Nam năm nay có các quốc gia đối tác gồm Anh, Australia, Nhật Bản. Đây là lần thứ 8 Chương trình được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng các bộ, ngành và các nước đối tác của Chương trình PP17 tổ chức sự kiện trong thời gian 10 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình.

Trong thời gian tại Việt Nam, thành viên Chương trình PP17 sẽ tới chào xã giao lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng; phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn y tế; xây dựng, sửa chữa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng.

Thiếu tá Hải Quân Hoa Kỳ Greg Dusetzina, sĩ quan phụ trách Chương trình PP17 tại Việt Nam, cho biết Chương trình PP17 sẽ tiếp tục được củng cố trên cơ sở kết quả các kỳ PP trước đây trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, y tế, xây dựng và giao lưu cộng đồng. "Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng các nước đối tác nhằm phát triển quan hệ lâu dài trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực".

Tiếp theo các hoạt động về quản lý, ứng phó thiên tai của PP16, Chương trình PP17 và các thành viên Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo và trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai, và các hoạt động thực hành tại thực địa; thực hiện xây dựng, sửa chữa một số công trình hoàn thành việc nâng cấp Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, đồng thời khởi công dự án Nhà chống bão đa năng. Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại các sân khấu ngoài trời tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn và thành viên Chương trình PP17 sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với học sinh Trường Trung học Phổ thông Phan Chu Trinh.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: "Thiên tai không có biên giới, vì vậy Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia Thái Bình Dương phải luôn chuẩn bị để cùng ứng phó nhanh. Qua Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các quốc gia cùng hợp tác để khi thảm họa xảy ra, chúng ta có thể hỗ trợ nhau. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực của khu vực trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa".

PP17 sẽ tiếp tục tại tỉnh Khánh Hòa, điểm đến tiếp theo sau khi rời Đà Nẵng.

Cập nhật ngày: 08-05-2017