Quản lý đô thị dưới góc nhìn của những chuyên gia tại Diễn đàn Thị trưởng các thành phố thế giới 2017

        Xem với cỡ chữ    

Diễn đàn Thị trưởng các thành phố thế giới 2017 đã diễn ra tại Tô Châu, Trung Quốc từ ngày 17-19/5/2017. Với chủ đề “Thành phố đáng sống và bền vững: thông qua đổi mới và hợp tác hướng tới tương lai”, Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 60 thị trưởng, lãnh đạo các thành phố trên thế giới, cùng hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các trung tâm nghiên cứu quốc tế, các học giả và các doanh nghiệp nằm trong danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã tham dự Diễn đàn.

 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn

 

Phát biểu tại Khai mạc Hội nghị, ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Bộ phát triển quốc gia Singapore (cơ quan chủ trì tổ chức Hội nghị) đã đánh giá cao sự tham gia đông đảo của lãnh đạo thành phố các nước trên thế giới, thể hiện mối quan tâm chung cùng hướng tới xây dựng môi trường đáng để sống và ứng phó với các thách thức trong quá trình phát triển đô thị; nhấn mạnh Diễn đàn là cơ chế đa phương quan trọng nhằm tạo kênh trao đổi về kinh nghiệm quản lý và phát triển giữa các thành phố trên thế giới; Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như cam kết cùng với các thành phố trên thế giới nỗ lực tìm các giải pháp hữu hiệu để giải quyết những thách thức mà các thành phố trên thế giới đều gặp phải như vấn đề quy hoạch cơ sở hạ tầng, giao thông, dân số, môi trường, lao động việc làm và thu nhập.

 

 

Tại Hội nghị, đại biểu diễn giả là lãnh đạo các thành phố, các nhà khoa học và các học giả đã thảo luận, chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý và quy hoạch thành phố tập trung vào 05 nhóm nội dung sau:

 

- Tầm nhìn lâu dài và quy hoạch là hòn đá tảng để phát triển đô thị: Để xây dựng được thành phố "đáng để sống" cần phải có quy hoạch thống nhất, lâu dài và chính sách cũng cần phải xuyên suốt trong vài chục năm với nhiều thế hệ các lãnh đạo khác nhau. Đặc biệt, chính phủ các nước cũng cần quan tâm và sớm xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển với tầm nhìn lâu dài của cả hệ thống các thành phố, địa phương của nước đó. Để triển khai thực hiện mục tiêu và kế hoạch lâu dài, các đại biểu cho rằng có hai bước rất quan trọng trong quy hoạch thành phố, đó là: (i) Dự án phải nhận được sự ủng hộ của người dân và mục tiêu là vì nhân dân phục vụ, đặt lợi ích của người dân lên trên hết; (ii) Việc quy hoạch cần có các chế tài pháp lý nhằm ràng buộc các thế hệ lãnh đạo của thành phố không được thay đổi quy hoạch tổng thể mà chỉ được triển khai thực hiện trong khuôn khổ quy hoạch đã được phê duyệt.

 

- Giải quyết tốt bài toán các vấn đề xã hội là điều kiện quan trọng để thành phố phát triển: Cùng với quá trình toàn cầu hóa và xu thế phát triển của thế giới, các thành phố đang đối diện với các "bài toán khó" trong việc giải quyết các vấn đề như việc làm, tỷ lệ mất cân bằng thu nhập, già hóa dân số và bảo hiểm y tế. Do vậy, đây chính là các ưu tiên cần giải quyết của lãnh đạo thành phố để hướng tới xây dựng thành phố phát triển hơn và "đáng để sống" hơn.

 

- Thành phố cần phát huy vai trò dẫn dắt đối với các địa phương trong nước và trong khu vực: Các thành phố lớn của một quốc gia có nhiều điều kiện để phát triển bởi có chính sách riêng, hoạt động độc lập và có thể tự chủ sáng tạo để phát triển. Do vậy, khi các thành phố này phát triển, sẽ thúc đẩy hợp tác với các vùng miền, địa phương khác còn khó khăn nhằm trao đổi kinh nghiệm trong quản lý đô thị, quản lý quy hoạch và thu hút đầu tư để hỗ trợ lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh, tránh trùng lặp trong quy hoạch, lãng phí trong đầu tư, qua đó đẩy mạnh việc phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và cả vùng.

 

- Thành phố cần đầu tư mạnh hơn trong việc phát triển "không gian thứ tư", đó là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa: Việc bảo tồn, khai thác, phát huy thế mạnh về văn hóa, di sản phục vụ cho sự phát triển là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các thành phố trên thế giới. Các thành phố cần có chiến lược thường xuyên và lâu dài để quy hoạch và bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị di sản văn hóa, vì văn hóa chính là bản sắc riêng của mỗi thành phố, là nguồn lực bền vững cho sự phát triển kinh tế du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài.

 

- Chuyển đổi "Thành phố truyền thống" thành "Thành phố thông minh" là một nhu cầu tất yếu của thời đại hiện nay: Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiều thành phố trên thế giới đã rất coi trọng việc ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin và Internet vào hoạt động quản lý, điều hành thành phố. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, việc chuyển đổi một "Thành phố truyền thống" thành "Thành phố thông minh" không phải là một nhiệm vụ đơn giản, đòi hỏi sự cam kết của cả lãnh đạo cấp cao và các đơn vị quản lý khác nhau, cũng như việc lựa chọn một nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ dự án. Kế hoạch này phải được hiểu là một tầm nhìn tổng hợp, đa ngành và đa hợp tác. 

 

Hội nghị đã đưa ra "Tuyên bố Tô Châu" với 04 điểm để các thành phố, địa phương trên thế giới cùng hợp tác giải quyết những thách thức gặp phải trong quá trình phát triển đô thị, qua đó phục vụ cho Chương trình nghị sự thế giới 2030 về các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là mục tiêu số 11 về việc xây dựng thành phố an toàn, có khả năng chống chịu và bền vững, cũng như bám sát các mục tiêu đã đề ra trong Chương trình nghị sự đô thị mới được thông qua tại Hội nghị Liên hợp quốc về phát triển bền vững nhà ở và đô thị (Habitat III) được tổ chức năm 2016 bao gồm: (i) Thực hiện quản lý đô thị năng động và quy hoạch tổng thể dài hạn, đồng bộ và coi đó là nguyên tắc cơ bản để chỉ đạo việc phát triển của thành phố; (ii) Phối hợp với các bên liên quan để quản lý và nâng tầm di sản kiến trúc và các giá trị văn hóa của thành phố, qua đó mang lại lợi ích kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; (iii) Lãnh đạo và cộng đồng thành phố cùng thúc đẩy triển khai các sáng kiến để cải thiện độ bền vững của môi trường kiến trúc, tự nhiên và xã hội của thành phố; (iv) Đổi mới một cách có hệ thống và điều chỉnh linh hoạt để cân bằng giữa yếu tố đáng sống và tăng trưởng kinh tế.

 

"Tuyên bố Tô Châu" và những nội dung các đại biểu, chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn Thị trưởng các thành phố thế giới 2017 sẽ là những kinh nghiệm hay cho các thành phố trên thế giới nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong quá trình xây dựng và phát triển, hướng đến thành phố đáng sống, mang lại sự tiện ích thiết thực cho người dân.

 

(Sở Ngoại vụ tổng hợp)

Cập nhật ngày: 08-06-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018

Thông tin về buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018)

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố
 
0 5 4 3 8 1 8 1