Triển lãm và giới thiệu công trình nghiên cứu về kiến trúc Champa tại Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 03/6/2017, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Italia tại thành phố Hồ Chí Minh cùng Đại học Bách khoa Marche và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp tổ chức Triển lãm và giới thiệu công trình nghiên cứu “Kiến trúc Champa – Đền tháp tại Miền Trung Việt Nam”. Triển lãm diễn ra từ ngày 03/6 đến ngày 03/9 tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

 

Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, ông Võ Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết kết quả của dự án nghiên cứu bảo tồn các di sản kiến trúc tại miền Trung Việt Nam không chỉ cung cấp dữ liệu cho việc trùng tu, bảo tồn các đền tháp Champa mà còn là nguồn thông tin hữu ích cho tất cả các du khách và các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về văn hóa Champa. Ngoài ra, nhằm phát huy kết quả nghiên cứu, Giáo sư Fausto Pugnaloni, Đại học Marche đã có ý tưởng hình thành một trung tâm dữ liệu nghiên cứu về Champa tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng với mục đích xây dựng một cơ sở dữ liệu liên ngành, giúp cho các nhà nghiên cứu và công chúng nói chung  có thể tiếp xúc, truy cập các thông tin cần thiết phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và xúc tiến du lịch.

 

Cắt băng khai mạc Triển lãm (Nguồn: Bảo tàng Điêu khắc Chăm)

 

Đại sứ Cecilia Piccioni chia sẻ những nét chính trong quan hệ hợp tác giữa Italia và Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng. Bà cho rằng, văn hóa chính là công cụ mạnh mẽ và hữu hiệu nhất để tăng cường các mối quan hệ. Các nghiên cứu và hoạt động được thực hiện tại hơn 19 di tích Chăm bởi nhóm dự án là những minh chứng sống động nhất cho sự tham gia của Italia trong việc khôi phục và bảo tồn các di sản văn hóa, cũng như nét đặc trưng văn hóa của đất nước Italia trong việc chia sẻ và truyền dạy lại những truyền thống cho các thế hệ trẻ tiếp theo.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chia sẻ, hoạt động này có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Italia, và cũng vào thời điểm Bảo tàng Điêu khắc Chăm đang triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp sau 100 năm thành lập. Bên cạnh đó, đội pháo hoa Italia có màn trình diễn tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2017 vào tối cùng ngày. Phó Chủ tịch hy vọng rằng, với bề dày lịch sử và kinh nghiệm về bảo tồn di sản văn hóa, các chuyên gia Italia sẽ hỗ trợ các chuyên gia Đà Nẵng hơn nữa trong việc trùng tu, bảo tồn kiến trúc Champa.

 

Giáo sư Fausto Pugnaloni tặng sách của dự án cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Nguồn: dangcongsan.vn)

 

Tại Triển lãm, Giáo sư Fausto Pugnaloni, Trưởng Khoa Kiến trúc, Đại học Bách khoa Marche đã thuyết trình giới thiệu kết quả dự án nghiên cứu kiến trúc đền tháp Champa ở địa bàn phía nam đèo Hải Vân. Nghiên cứu này là một phần của dự án nghiên cứu bảo tồn các di sản kiến trúc tại miền Trung Việt Nam do các giáo sư Đại học Bách khoa Marche và Đại học Khoa học Huế thực hiện trong khuôn khổ chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Italia từ năm 2009. Ông cũng trao tặng tập sách của dự án cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm để khởi động ý tưởng thành lập trung tâm dữ liệu nghiên cứu Champa tại Bảo tàng.

 

Thùy Linh

Cập nhật ngày: 07-06-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố

Thông tin về Hội chợ quốc tế đa ngành Alger lần thứ 51 tại An-giê-ri

Thông báo Hội chợ thương mại quốc tế 2018 tại Hy Lạp

Cơ hội kết nối giao thương cho các doanh nghiệp tại Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn châu Á 2018 tại Singapore

Thống nhất áp dụng quy định tại Điều 15 Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga năm 1998

Thông tin về Triển lãm quốc tế Công nghệ Môi trường và Năng lượng lần thứ 10

Thông báo Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018 
0 4 7 3 3 8 7 9