GIZ-Nexus đề xuất phương án cải thiện xử lý chất thải cho Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Sáng ngày 21/4/2017, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với tổ chức GIZ-Nexus (Đức) do bà Ruth Erlbeck, Giám đốc Dự án “Quản lý chất thải rắn” (QLCTR) dẫn đầu. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở ngành: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Quy hoạch Xây dựng và Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn (giữa) làm việc với tổ chức GIZ-Nexus Nguồn: Môi trường Đô thị Đà Nẵng

 

Tại buổi làm việc, Tổ chức GIZ-Nexus đã báo cáo kết quả chuyến khảo sát về QLCTR tại bãi rác Khánh Sơn, đồng thời giới thiệu đến các cơ quan liên quan hai phương án cải thiện công tác QLCTR tại thành phố Đà Nẵng, cụ thể là xử lý nhiệt với khử nước ngược dòng và xử lý cơ - sinh học.

 

Theo các chuyên gia GIZ-Nexus, hiện nay, chất lượng nước thải từ hệ thống xử lý nước rỉ rác của bãi rác Khánh Sơn khá kém và chắc chắn sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn xả thải cho hơn 20 năm nữa. Do đó, việc áp dụng các phương pháp xử lý chất thải và nước rỉ rác là cực kỳ cần thiết đối với thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến. Hai phương pháp xử lý chất thải nói trên được nghiên cứu dựa trên các điều kiện tự nhiên và kinh tế của Đà Nẵng. Mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng.

 

Cụ thể, dự án xử lý nhiệt bằng khử nước ngược dòng sẽ mất thời gian xây dựng từ 24 - 28 tháng với chi phí là 100 triệu USD. Tuy nhiên, khi hoàn thành, nhà máy có thể hoạt động với công suất 365.000 tấn/năm, tái tạo được nguồn điện năng lên tới 91.000 mWh/năm và thu phí tiếp nhận rác thải để xử lý với giá thành là 25 USD/tấn. Trong khi đó, phương án xử lý cơ - sinh học sau khi hoàn thành có thể hoạt động với công suất 335.000 tấn/năm, sản xuất ra 210 tấn nhiệt liệu RDF/ngày dùng để bán cho các lò nung xi-măng, nhà máy giấy và trạm nhiệt điện. Phương án này còn có thể tạo ra điện năng lên đến 110.000 kWh/ngày với lợi nhuận từ phí tiếp nhận xử lý rác thải là 22 USD/tấn. Theo chuyên gia GIZ-Nexus, về mặt công nghệ, cả hai phương pháp đều thân thiện với môi trường, nước thải ra của quy trình đều đạt tiêu chuẩn TCVN 5945 2010.

 

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất lựa chọn phương án tối ưu nhằm cải thiện công tác quản lý chất thải rắn tại Đà Nẵng, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đoàn và cho biết thành phố Đà Nẵng rất quan tâm đến các vấn đề về môi trường, đặc biệt là xử lý nước thải và chất thải rắn. Do đó, lãnh đạo thành phố và các sở ngành liên quan sẽ nghiêm túc nghiên cứu hai phương án xử lý chất thải rắn của tổ chức GIZ-Nexus.

 

Phó Chủ tịch cũng cho biết bãi rác Khánh Sơn hiện đã đóng cửa giai đoạn 1, và sẽ tiến tới đóng cửa hoàn toàn vào năm 2020. Thành phố đã chọn địa điểm mới xây dựng hệ thống xử lý chất thải tại khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Hòa Nhơn với diện tích 70 ha. Chủ trương của thành phố là hệ thống xử lý chất thải mới phải xử lý được hơn 90% rác thải, và sẽ theo hình thức xã hội hóa, kêu gọi tư nhân đầu tư. Phó Chủ tịch bày tỏ mong muốn đoàn nghiên cứu đề xuất lựa chọn phương án tối ưu hơn trong hai phương án cho thành phố trong bản báo cáo của đoàn, dự kiến sẽ trình cho lãnh đạo thành phố vào tháng 7/2017.

 

Nguyên Hạnh 

Cập nhật ngày: 24-04-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về chương trình học tập và khảo sát tại Anh dành cho doanh nghiệp Việt Nam

Thông báo tuyển sinh khóa 10 Chương trình đào tạo cử nhân liên kết giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Victoria, New Zealand

Thông cáo báo chí: Chương trình biểu diễn của nữ ca sỹ Pháp Joyce Jonathan

Thông cáo báo chí: Kết quả chọn 03 đội thi trình diễn tại đêm chung kết Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2017

Thông báo học bổng Bộ Ngoại giao Israel dành cho công dân Việt Nam

Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí Thư về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới

Đà Nẵng phát động Giải báo chí 2017 về thành phố môi trường, thành phố 4 an và APEC 
0 2 0 1 9 7 9 8