Tỉnh Champasak, Lào tổ chức trọng thể Lễ mít-tinh kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam – Lào

Nhận lời mời của Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Champasak, nước CHDCND Lào, đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại tỉnh Champasak nhằm tham dự các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 – 05/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017).

Sáng ngày 30/8/2017, đoàn tham dự Lễ dâng hoa tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam tại Huyện Paksong, tỉnh Champasak. Các đại biểu Việt Nam tham dự gồm đại diện lãnh đạo 17 địa phương có quan hệ hợp tác với tỉnh Champasak.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên dâng hoa tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam

Ngày 31/8, tỉnh Champasak đã tổ chức trọng thể Lễ mít-tinh kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam – Lào, với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakse, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành miền Trung và miền Nam Việt Nam. Phát biểu tại Lễ mít-tinh, đồng chí Bounthong Divixay, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak khẳng định tình đoàn kết, gắn bó hữu nghị vĩ đại giữa Lào và Việt Nam, từ lịch sử kề vai sát cánh của quân đội nhân dân Lào và quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm, cho đến các chương trình hợp tác hiệu quả, những chương trình giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa…tất cả đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Bí thư tỉnh Champasak khẳng định, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Champasak sẽ tiếp tục gìn giữ mối quan hệ và hợp tác toàn diện giữa tỉnh Champasak và các địa phương Việt Nam, góp phần vào hợp tác chung của hai nước.

Lễ mít-tinh kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam – Lào tại tỉnh Champasak

Năm 2017 kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị (18/7/1977-18/7/2017) giữa Việt Nam và Lào. Từ đầu năm đến nay, các địa phương của Việt Nam và Lào đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa. Đặc biệt, Đà Nẵng đã tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm vào ngày 18/7 vừa qua. Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Champasak đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, nổi bật trong lĩnh vực giáo dục. Đà Nẵng đã hỗ trợ Champasak nhiều học bổng đào tạo đại học và sau đại học, cử giảng viên dạy tiếng Việt, hỗ trợ xây dựng một Trung tâm Đào tạo tiếng Việt tại thị xã Pakse... Trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa thành phố với các địa phương của Lào, trong đó có tỉnh Champasak.

Thùy Linh

Cập nhật ngày: 01-09-2017